Đường dẫn truy cập

Hai phe của đảng đối lập Zimbabwe kêu gọi TT Mugabe thừa nhận thất bại


Hai phe của một đảng đối lập tại Zimbabwe đã cùng nhau kêu gọi Tổng Thống Robert Mugabe hãy nhìn nhận thất bại trong cuộc bầu cử Tổng Thống trong tháng trước.

Ông Morgan Tsvangirai, người thành lập Phong Trào Thay Đổi Dân Chủ và nhà lãnh đạo của một phe, vốn trước đây đã ly khai phong trào này là ông Arthur Mutambara, đã mở một cuộc họp báo chung tại Johannesburg ở Nam Phi, hôm thứ Hai.

Ông Tsvangirai nói rằng các phe hợp nhất này có một thế đa số tại Quốc Hội. Cũng theo lời ông thì ông Mugabe nên nhìn nhận rằng ông không thể nào là một Tổng Thống nếu ông không kiểm soát được ngành lập pháp.

Trong một diễn tiến có liên hệ đến vấn đề này, Ủy Ban Bầu Cử Zimbabwe nói rằng việc đếm lại một phần kết quả của cuộc bầu cử hôm 29 tháng Ba đã hoàn tất, và kết quả của cuộc bầu cử Tổng Thống của Zimbawe có thể sẽ được công bố trong tuần này.

Các nhà lãnh đạo trên thế giới đã đòi hỏi ủy ban bầu cử phải công bố kết quả bầu cử vốn đã tổ chức cách đây gần một tháng.

Phe đối lập nói rằng ông Tsvangirai đã đánh bại ông Mugabe, và phe này tố cáo Tổng Thống Mugabe là tìm cách bám víu quyền lực một cách bất hợp pháp.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG