Đường dẫn truy cập

HÐBA họp khẩn về vụ khủng hoảng Zimbabwe


Hôm nay, Hội Đồng bảo An Liên Hiệp Quốc mở phiên họp để thảo luận về cuộc khủng hoảng sau bầu cử tại Zimbabwe. Trước cuộc họp, các vị Bộ trưởng ngoại giao của liên hiệp Châu Âu đã kêu gọi cả thế giới cấm vận vũ khí đối với quốc gia nằm ở phía nam Châu Phi này.

Các tổ chức nhân quyền nói rằng chính phủ Zimbabwe đã đàn áp các thành viên của Phong trào Thay đổi Dân chủ, là đảng đã giành được quyền kiểm soát quốc hội trong cuộc bầu cử hồi tháng rồi.

Chính phủ bác bỏ những cáo buộc nói trên và lên án các thành viên của Phong trào Thay đổi Dân chủ là phạm các tội ác rồi sau đó lẩn trốn tại trụ sở của đảng của họ.

Hôm nay, cảnh sát đã phóng thích trên 200 nhà hoạt động của Phong trào Thay đổi Dân chủ đã bị bắt tại thủ đô Harare hôm thứ sáu vừa rồi.

Ủy ban bầu cử Zimbabwe vẫn chưa công bố các kết quả của cuộc bầu cử Tổng thống của nước này, được tổ chức cách đây một tháng. Ủy ban này nói rằng họ đã kết thúc một phần việc kiểm phiếu lại và có thể sẽ công bố các kết quả trong tuần này.

Phong trào Thay đổi Dân chủ nói rằng ứng viên của họ, ông Morgan Tsvangirai đã đánh bại Tổng thống Mugabe.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG