Đường dẫn truy cập

Bạo động có thể tăng cao kỷ lục ở Afghanistan


Một vị tư lệnh quân đội hàng đầu của Hoa Kỳ nói rằng mức độ bạo động ở Afghanistan trong năm nay có thể sẽ tăng đến mức kỷ lục với nhiều vụ tấn công của phe Taliban ở miền đông xuất phát từ bên kia biên giới của Pakistan.

Lên tiếng với các phóng viên báo chí tại thủ đô Kabul hôm thứ năm, Trung tướng Jeffrey Schloesser nói rằng mặc dù nhóm Taliban sợ tấn công các lực lượng liên minh, có phần chắc nhóm này sẽ gia tăng tấn công các mục tiêu ít hùng hậu hơn.

Ông cũng nói rằng một số lớn các phần tử nổi dậy vẫn đang vượt biên giới từ Pakistan vào lãnh thổ Afghanistan nhằm mục đích mở các cuộc tấn công.

Năm 2007 là năm đẫm máu nhất ở Afghanistan kể từ khi các lực lượng do Hoa Kỳ chỉ huy lật đổ phe Taliban hồi năm 2001. Trên 6,000 người bị thiệt mạng trong năm 2007, phần lớn là các phần tử tranh đấu bạo động.

Cũng hôm thứ năm, Thượng viện của nước Cộng Hòa Czech đã biểu quyết về việc gửi một đơn vị 100 binh sĩ thuộc lực lượng đặc biệt đến Afghanistan để tham gia sứ mạng do Hoa Kỳ lãnh đạo tại nước này.

Việc gửi binh sĩ này vẫn còn cần được sự chấp thuận của hạ viện quốc hội.

Trong một tin khác liên quan đến Afghanistan, các giới chức của Afghanistan, Châu Âu và Hoa Kỳ nói rằng mùa đông năm nay tiếp theo sau các trận mưa muộn có thể gây hư hại rất nhiều cho vụ mùa cây thuốc phiện ở Afghanistan, và sản lượng có thể bị giảm đến phân nửa.

Các quan chức này nói rằng việc thất thu này có thể ảnh hưởng đến một số nông gia Afghanistan để họ bỏ việc canh tác cây thuốc phiện và thay vào đó bắt đầu trồng lúa mì.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG