Đường dẫn truy cập

Chủ tịch Samsung từ chức


Chủ tịch công ty Samsung của Nam Triều Tiên cho hay ông sẽ từ chức sau 20 năm điều hành đại công ty hoạt động trên khắp thế giới này. Quyết định vừa kể được đưa ra sau khi ông bị khởi tố về các hành vi sai trái. Theo tường trình từ Hán thành của TTV Kurt Achin đài VOA, các giới chức điều hành công ty Samsung nói rằng việc Chủ tịch Lee Kun-hee từ chức mới chỉ là bước đầu của chương trình cải tổ công ty.

Chủ tịch công ty Samsung Lee Kun-hee đã khiến mọi người trên khắp nước ngạc nhiên khi ông loan báo quyết định từ chức trên đài truyền hình phát đi trên toàn quốc.

Ông Lee nói rằng ông quyết định từ chức chủ tịch công ty Samsung và chân thành xin lỗi vì đã khiến cho công chúng phải lo âu.

Các công tố viên Nam Triều Tiên tố cáo rằng ông Lee đã trốn một khoản thuế lên tới 121 triệu đôla bằng cách cất giấu tài sản trong các tài khoản ngụy trang. Tập đoàn Samsung hôm nay cho biết họ sẽ chuyển khoảng 4 tỉ rưỡi đôla trong những tài khoản đó trở lại tên ông Lee, trả số tiền thuế và sẽ sử dụng ngân quỹ đó cho điều mà họ này gọi là vào những mục đích tốt.

Ông Lee, theo dự trù, cũng sẽ bị đưa ra xét xử về việc đã chuyển quyền kiểm soát công ty cho người con trai của ông một cách bất hợp pháp.

Samsung đã giành được một thắng lợi hồi tuần rồi, khi các công tố viên tuyên bố là không có bằng chứng cho thấy công ty này dùng những ngân quĩ bí mật trị giá hàng trăm triệu đô la để hối lộ cho những nhân vật quyền thế ở Nam Triều Tiên.

Mặc dù vậy, công ty Samsung cho biết họ sẽ giải tán văn phòng hoạch định chiến lược, vốn là trọng tâm của cuộc điều tra về tham nhũng kéo dài 3 tháng. Phó chủ tịch công ty là ông Lee Hak-soo, một trong 4 giới chức khác cũng từ chức, nói rằng tổ hợp Samsung đang tự cải tổ

Ông Lee Hak-so cho biết công ty Samsung muốn gửi tới các cổ đông một thông điệp là công ty đang có những biện pháp để làm cho công ty trở nên minh bạch hơn và để bảo vệ quyền lợi của cổ đông.

Thật khó mà cường điệu khi nói về ảnh hưởng tại Nam Triều Tiên của công ty Samsung, cũng như của ông Chủ tịch Lee Kun-hee. Tài sản của công ty này được ước tính vào khoảng 280 tỉ đôla và sản phẩm của công ty thường chiếm khoảng một phần năm kim ngạch xuất khẩu của Nam Triều Tiên.

Ông Lee được nhiều người coi là linh hồn của Samsung Electronics, nổi tiếng trên thế giới về chip điện toán, điện thoại di động và truyền hình mặt phẳng.

Nhiều chuyên gia tin rằng ông Lee vẫn có thể duy trì ảnh hưởng đối với Samsung, cho nên việc ông từ chức chỉ có tính chất tượng trưng. Ông Lee và các giới chức điều hành khác trong công ty bị khởi tố hồi tuần hiện đang được tại ngoại hầu tra, vì các công tố viên không muốn tạo ra những ảnh hưởng tiêu cực cho nền kinh tế của Nam Triều Tiên.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG