Đường dẫn truy cập

Ông Maliki kêu gọi các quốc gia Ả Rập gia tăng sự ủng hộ cho Iraq


Thủ Tướng Iraq kêu gọi các quốc gia Ả Rập gia tăng sự ủng hộ cho nước ông bằng cách xóa nợ, mở cửa lại các sứ quán tại Baghdad, và chặn không cho các phần tử tranh đấu xâm nhập Iraq.

Ông Nouri al-Maliki đưa ra lời kêu gọi ngày hôm nay tại một hội nghị các nước trong vùng và các cường quốc thế giới tổ chức tại Kuwait.

Ông phàn nàn rằng các lân quốc của Iraq không muốn gia tăng quan hệ ngoại giao với nói với nước ông mặc dầu tình hình an ninh đã được cải thiện. Ả Rập Saudi, Bahrain và Kuwait đã cam kết gởi đại sứ của họ tới Baghdad nhưng chức thực hiện việc đó.

Một số các quốc gia Ả Rập không muốn mở Sứ quán vì những lo ngại về tình hình an ninh và về chính phủ Iraq do phe Hồi Giáo Shia thống trị.

Các nước tham dự hội nghị ngày hôm nay gồm có năm nước hội viên thường trực trong Hội Đồng Bảo An, và các quốc gia công nghiệp trong nhóm G-8.

Hy vọng là hội nghị này sẽ đưa ra được một tuyên ngôn về vấn đề Iraq.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG