Đường dẫn truy cập

Việt Nam tăng cường an ninh cho cuộc rước đuốc Olympic tại TPHCM


Thủ Tướng Việt Nam cảnh giác các cơ quan chính quyền rằng các 'thế lực thù địch' có thể tìm cách gây rối cho cuộc rước đuốc Olympic tại Thành Phố Hồ Chí Minh trong tuần tới. Cho tới nay, các vụ rước đuốc Olympic Bắc Kinh đã phải đương đầu với nhiều vụ phản kháng trên thế giới.

Hôm thứ Hai, Thông Tấn Xã Reuters trích dẫn tin tức báo chí tại Việt Nam cho hay: Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng tối Chủ Nhật đã thảo luận với các nhà chức trách địa phương và với các sở bộ về việc chuẩn bị cho cuộc rước đuốc Olympic ngày 29 tháng Tư này, một ngày trước ngày kỷ niệm 30/4 và ngày Lao Động 1 tháng 5.

Bản tin cho hay: Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, người trở thành Thủ Tướng trẻ tuổi nhất của Việt Nam khi được đưa lên giữ chức vụ này tháng 6 năm 2006, tuyên bố rằng dù tình hình an ninh trật tự xã hội của đất nước ổn định nhưng các 'thế lực thù địch' luôn tìm cách kích động gây rối, gây ảnh hưởng tai hại cho uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế. Chính phủ Việt Nam thường dùng cụm từ 'thế lực thù địch' để chỉ các phần tử chống đối chính trị phản kháng đường lối cai trị độc đảng.

Mối quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và nước cộng sản láng giềng Trung Quốc đang diễn ra tốt đẹp, mặc dầu có những căng thẳng liên quan tới các hòn đảo đang bị tranh chấp ngoài biển Đông khiến xảy ra vài vụ phản kháng hiếm hoi trong tinh thần quốc gia trước các phái bộ ngoại giao của Trung Quốc tại Việt Nam hồi tháng Chạp năm ngoái.

Tuy nhiên, những vụ biểu tình phản kháng này, và rất có thể cuộc rước đuốc Olympic sắp tới đây, đã gây ra nhiều vụ chống đối chính quyền phát xuất từ những người tích cực hoạt động chính trị trong nước sử dụng internet tới các tổ chức của người Việt hải ngoại phản kháng đường lối cai trị độc đảng của đảng cộng sản và tới các nhà tu hành phật giáo bất đồng chính kiến.

Thông Tấn Xã Reuter trích tin Thông Tấn Xã Việt Nam cho hay Thủ Tướng Việt Nam nhấn mạnh rằng phải bảo đảm thành công cho cuộc rước đuốc tại Thành Phố Hồ Chí Minh để chứng tỏ lòng yêu chuộng tự do và hòa bình của nhân dân Việt Nam và tình hữu nghị của Việt Nam đối với Trung Quốc.

Cuộc rước đuốc Olympic này đã gặp một đợt sóng phản kháng dữ dội chống Trung Quốc trong các chặng dừng chân ở Âu và Mỹ Châu tiếp theo sau vụ đàn áp của Bắc Kinh xuống các cuộc chống đối tại Tây Tạng.

Đuốc Olympic được đưa qua thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia hôm thứ Hai truớc khi tới Jakarta rồi tới Thủ Đô Canberra của Australia ngày 24 tháng Tư. Theo dự trù, sau đó đuốc được đưa qua Nam Triều Tiên rồi tới Bắc Triều Tiên ngày 28 tháng Tư trước khi tới Việt Nam.

Tin của The Earth Times cho hay một vài nhân vật tranh đấu cho dân chủ tại Việt Nam yêu cầu được giữ kín danh tánh nói rằng một vài nhóm đang tìm cách phản kháng và gây rối cho cuộc rước đuốc tại thành phố Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, những người này nhìn nhận rằng cuộc họp của Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng có nghĩa là sẽ có sự hiện diện đông đảo của lực lượng cảnh sát, và sự kiện này khiến các vụ phản kháng khó có thể thành hình.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG