Đường dẫn truy cập

Lãnh tụ Bắc Triều Tiên có thể viếng thăm Trung Quốc, Việt Nam


Lãnh tụ Bắc Triều Tiên Kim Jong Il có thể viếng thăm Trung Quốc và Việt Nam trong tháng này giữa lúc cuộc khủng hoảng thực phẩm rõ ràng hiện ra tại nước Cộng Sản nghèo khó này.

Theo Thông Tấn Xã AFP, Thông Tấn Xã Yon Hap của Nam Triều Tiên dựa vào tin của giới ngoại giao tại Bắc Kinh hôm thứ Năm nói rằng Ông Kim có thể đáp phi cơ tới Việt Nam trước, sau đó mới tới Trung Quốc trên đường về nước.

Chương Trình Thực Phẩm Thế Giới và các cơ quan khác của Liên Hiệp Quốc cho hay Bắc Triều Tiên đang phải đối phó với nạn thiếu lương thực trầm trọng trong năm nay, sau khi nạn lũ lụt dữ dội năm ngoái gây thiệt hại nặng nề cho các vụ gặt hái mùa Hè năm ngoái.

Hôm thứ Tư, Tổ Chức Thực Phẩm Thế Giới cảnh cáo là một thảm họa nhân đạo có thể xảy ra. Nhật báo Hankyoreh của Nam Triều Tiên trong tháng này loan tin Bắc Triều Tiên sẽ phải xin đồng minh chính yếu duy nhất của họ là Trung Quốc viện trợ những khối lượng lương thực lớn lao cho nhân dân đói kém trong nước giữa lúc tình trạng căng thẳng với Nam Triều Tiên, là nước chính yếu trợ giúp thực phẩm cho họ trước đây, gia tăng.

Tin nói rằng tại Hà Nội, ông Kim có thể yêu cầu Việt Nam trợ giúp lương thực, đồng thời tìm hiểu đường lối cải cách kinh tế của Việt Nam, một đường lối đem lại mức phát triển cao nhưng vẫn không nới lỏng sự kiểm soát chặt chẽ của đảng Cộng Sản.

Tại Trung Quôc, ngoài chuyện xin trợ giúp thực phẩm, ông Kim sẽ gặp Chủ Tịch Hồ Cẩm Đào và viếng thăm những di tích lịch sử có liên quan tới thân phụ đã quá cố của ông là ông Kim Il Sung tại Mãn Châu.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG