Đường dẫn truy cập

Đức Giáo Hoàng thực hiện chuyến viếng thăm đầu tiên đến Hoa Kỳ


Đức Giáo Hoàng Benedicto đã đến Hoa Kỳ thực hiện chuyến thăm lần đầu tiên kể từ khi Ngài được bầu làm người đứng đầu giáo hội Thiên Chúa giáo Roma cách đây gần 3 năm. Trên chuyến bay từ Rome, Đức Giáo Hoàng nói rằng ngài cảm thấy hết sức hổ thẹn về vụ tai tiếng về lạm dụng tính dục đã làm hoen ố thanh danh của giáo hội Thiên chúa giáo tại Hoa Kỳ. Từ thủ đô Washington, phái viên Meredith Buel của Đài VOA ghi nhận thêm các chi tiết trong bài tường trình sau đây.

Đức Giáo Hoàng Benedicto đã đến sân bay tại căn cứ không quân Andrews ở ngoại ô Washington, sau khi trực tiếp đề cập đến một trong những vấn đề gay go nhất mà ngài phải đối đầu trong chuyến đi thăm Hoa Kỳ đầu tiên của ngài trong tư các Giáo Hoàng.

Trên chuyến bay từ Roma, đức giaó hoàng Benedicto nói rằng vụ tai tiếng liên quan đến việc lạm dụng tính dục trẻ em của các vị linh mục thiên chúa giáo đã làm tổn thương rất nhiều cho giáo hội ở Hoa Kỳ và cho cả cá nhân ngài. Đức Giáo Hoàng nói rằng ngài lấy làm vô cùng xấu hổ về vụ tai tiếng và rằng những người có hành vi lạm dụng tính dục trẻ em sẽ bị cấm không được làm linh mục.

Giáo hội đã trả ít nhất 2 tỉ đôla cho các nạn nhân bị lạm dụng tính dục và hàng trăm linh mục đã bị rút phép thông công.Đức ông Kevin Irwin, Hiệu trưởng trường thần học thuộc trường đại học Catholic University, nói rằng sẽ phải mất nhiều thời gian để hàn gắn các vết thương.

Ông Irwin nói: “Không ai có thể giải quyết vụ khủng hoảng đó. Sẽ phải mất nhiều thời gian, rất nhiều đau khổ, nhiều lời cầu nguyện, và nhiều điều đáng hổ thẹn. Vụ khủng hoảng này đã đưa giáo hội lùi lại với những nguồn gốc của giaó hội. Chúng ta phải là một giáo hội của những người ngoan đạo khiêm cung. ”

Tổng thống Bush và phu nhân cùng với ái nữ Jenna đã có cử chỉ vượt ra ngoài thông lệ là tiếp đón Đức Giáo Hoàng Benedicto tại căn cứ không quân. Đây là lần đầu tiên Tổng thống tiếp đón một nhà lãnh đạo nứơc ngoài ở đó.

Tuy Đức Giáo Hoàng và Tổng thống Bush có những quan điểm khác nhau về một số vấn đề như cuộc chiến Iraq và việc áp dụng án tử hình, hai người cũng có những quan điểm chung đối với việc chống phá thai và hôn nhân giữa những người đồng tính luyến ái.

Người phụ trách báo chí Tòa Bạch Ốc, bà Dana Perino nói: “Tổng thống Bush rất hân hoan được tiếp Đức giaó hoàng đến thăm Hoa Kỳ. Một trong những lý do là vì Tổng thống Bush đã lập được một mối quan hệ với Đức Giáo Hoàng. Hai người cũng chia sẻ nhiều giá trị chung.”

Lễ nghênh đón chính thức dành cho vị Giáo Hoàng gốc Đức này sẽ được tổ chức vào hôm nay khi dự kiến có hàng ngàn người chào đón ngài tại Toà Bạch Ốc. Trong thời gian sáu ngày của chuyến viếng thăm Hoa Kỳ, Đức Giáo Hoàng dự định sẽ cử hành thánh lễ tại các sân vận động bóng chầy lớn, phát biểu trước Liên Hiệp Quốc, gặp gỡ giới lãnh đạo các tôn giáo khác, và cầu nguyện tại địa điểm xảy ra cuộc tấn công khủng bố tại New York ngày 11 tháng 9 năm 2001.

Hiệu trưởng của Đại học Catholic University James Brennan nói: “Tôi nghĩ rằng Đức Giáo Hoàng sẽ mang đến cho tất cả người dân Mỹ một thông điệp rất tích cực về hy vọng và tình thương, mà đó cũng là thông điệp chính của Chúa Giêsu.”

Trong thời gian viếng thăm Hoa Kỳ, Ðức Giáo Hoàng Benedicto sẽ đánh dấu hai sự kiện quan trọng của riêng ngài. Sinh nhật lần thứ 81 của Đức Giáo Hoàng rơi đúng vào ngày hôm nay và thứ bảy tới đây là ngày kỷ niệm 3 năm Ngài được chọn làm Giáo Hoàng.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG