Đường dẫn truy cập

Chủ tịch OIC quan ngại về tình hình Tây Tạng


Chủ tịch Ủy ban Thế vận Quốc tế Jacques Rogge tỏ ý quan ngại về tình hình tại Tây Tạng. Đã diễn ra những cuộc biểu tình chống Trung Quốc dọc theo lộ trình rước đuốc Olympic ở các nước, theo ghi nhận của phái viên Stephanie Ho trong bài tường thuật sau đây.

Chủ tịch Ủy ban Thế vận Quốc tế IOC nói ông rất lấy làm lo ngại về tình hình quốc tế và những gì đang xảy ra tại Tây Tạng. Ông cho biết IOC đang kêu gọi có một giải pháp nhanh chóng và ôn hòa tại Tây Tạng. Nhưng ông hạ giảm tầm quan trọng của những lời bàn về bất cứ hành động quốc tế cụ thể nào trong thời gian thế vận, và nói rằng không có động năng cho một cuộc tẩy chay toàn bộ.

Các nhận định của ông Rogge tại một cuộc họp của Hiệp hội các ủy ban thế vận quốc gia tại Bắc Kinh là những nhận định mạnh bạo nhất từ trước đến giờ có liên quan đến cơn bão chính trị ngày càng tăng cường độ xoay quanh Thế vận hội.

Các cuộc họp kéo dài cả tuần của các giới chức thuộc các Ủy ban Thế vận quốc gia và IOC diễn ra vào lúc người biểu tình phản đối cuộc rước đuốc Olympic tại các nước như Thổ Nhĩ Kỳ, Anh và Pháp.

Một nữ phát ngôn viên của ban tổ chức Thế vận hội Bắc Kinh nói rằng Trung Quốc cực lực lên án điều bà mô tả là các mưu toan của một nhóm người Tây Tạng ly khai muốn gây gián đoạn cuộc rước đuốc.Người nữ phát ngôn này thừa nhận có những vụ lộn xộn ở London, nhưng bà nói rằng Trung Quốc tin là tất cả những người yêu chuộng hòa bình sẽ ủng hộ cuộc rước đuốc.

Nữ phát ngôn viên ban tổ chức Thế vận hội Trung Quốc nói rằng không có gì có thể ngăn cản cuộc rước đuốc Olympic, mà bà cho sẽ là một thành quả tốt đẹp.

Thành viên IOC của Anh Craig Reedy cũng đưa ra các nhận định tương tự, và nói rằng ông tin những vụ biểu tình chỉ là ngoại lệ, chứ không phải là quy luật.

Ông Reedy nói rằng các bài tường thuật của các cơ quan truyền thông chỉ nói về những điểm nóng, chứ không nói đến những người thưởng ngoạn dịp vui này.

Trong khi đó, trên đường phố Bắc Kinh, một phụ nữ nói bà không đồng ý với người biểu tình. Người phụ nữ này nói bà tin rằng một nhóm ít người đang tìm cách tấn công sự đoàn kết của nhân dân Trung Quốc và lợi dụng Thế vận hội để thu hút sự chú ý của thế giới.

Đuốc Olympic đang trên đường du hành quanh thế giới, trong chuyến đi dài nhất lịch sử Thế vận hội. Cuộc rước đuốc nằm trong khuôn khổ các nỗ lực của Trung Quốc muốn phô trương sức mạnh kinh tế và chính trị của mình.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG