Đường dẫn truy cập

Pháp ra điều kiện cho chuyến đi Olympic của TT Sarkozy


Một giới chức cao cấp của Pháp cho biết: Tổng Thống Nicolas Sarkozy sẽ tẩy chay lễ khai mạc Olympics Bắc Kinh nếu Trung Quốc không trả tự do cho các tù nhân chính trị, và mở cuộc đối thoại với Đức Đạt Lai Lạt Ma.

Hôm nay, Thứ trưởng ngoại giao Pháp đặc trách vấn đề nhân quyền Rama Yade nói rằng: ông Sarkozy sẽ quyết định có đi dự Thế Vận Hội Bắc Kinh vào tháng Tám sắp tới hay không sau khi tham khảo ý kiến các giới chức tương nhiệm của ông trong Liên Hiệp Châu Âu.

Qua một tin khác, tổ chức Ký Giả Không Biên Giới có trụ sở ở Paris cho biết: họ đã có được một văn bản ghi nhớ về vấn đề Tây Tạng được luân lưu trong nội bộ của Ủy Ban Olympics Quốc Tế.

Tổ chức nhân quyền này nói rằng, tài liệu vừa kể được Chủ Tịch Ủy Ban Olympics Quốc Tế Jacques Rogge cho luân lưu, bao gồm kế hoạch để đối phó với những chỉ trích liên quan tới việc chính phủ Trung Quốc đàn áp những người hoạt động nhân quyền ở Trung Quốc và Tây Tạng.

Theo tin cho biết thì tài liệu gồm 11 trang gởi cho các thành viên của Ủy Ban Olympics có liệt kê những cải thiện về nhân quyền của Trung Quốc để quân bình với lời chỉ trích của các quốc gia và các tổ chức quốc tế.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG