Đường dẫn truy cập

Thủ Tướng Iraq ra lệnh ngưng tấn công dân quân Shia


Thủ Tướng Iraq Nouri al-Maliki ra lệnh cho quân đội nước ông ngưng các cuộc tấn công vào những người bị nghi là các phần tử tranh đấu Hồi Giáo Shia.

Tuyên bố của Thủ Tướng Maliki đưa ra ngày hôm nay cũng đề nghị ân xá cho những ai tham gia các cuộc bạo động tại Basra hồi tuần trước nếu họ buông võ khí. Ông không cho biết lệnh ngưng bắn của ông kéo dài bao lâu.

Trước đây một ngày, ông Maliki đã nói rằng: ông có ý định tiếp tục cuộc hành quân trấn áp các phần tử tranh đấu Hồi Giáo Shia tại miền Nam Iraq cùng với những hành động trấn áp các phần tử võ trang cực đoan tại thủ đô Baghdad và nhiều nơi khác trong nước.

Thành phố Basra ở miền Nam Iraq là nơi đã xảy ra các vụ đụng độ gây nhiều tử vong giữa lực lượng bảo an Iraq và các dân quân trung thành với giáo sĩ Hồi Giáo Shia quá khích Moqtada al-Sadr.

Theo các nguồn tin của quân đội và cảnh sát Iraq được dấu tên thì trong cuộc giao tranh này hơn 1,000 binh sĩ và cảnh sát đã từ chối không chiến đấu, hoặc đào ngũ.

Qua một tin khác, cảnh sát Iraq cho biết: hôm nay, một kẻ đánh bom tự sát đã giết chết ít nhất 20 người và làm hơn 20 người nữa bị thương một đám tang ở phía Bắc thủ đô Baghdad.


VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG