Đường dẫn truy cập

Lãnh đạo Iraq kêu gọi các phe phái giải tán dân quân


Giới lãnh đạo Iraq kêu gọi tất cả các đảng phái hãy giải tán lực lượng dân quân của họ trước các cuộc bầu cử tỉnh sẽ được tổ chức trong năm nay.

Hội đồng Chính trị Thống nhất Quốc gia của Iraq đưa ra một tuyên cáo này vào tối thứ bảy yêu cầu các dân quân giao nộp võ khí cho chính phủ và giải tán.

Hội đồng gồm có Tổng thống Iraq, Thủ tướng và những người đứng đầu các khối chính trị trong quốc hội.

Lời kêu gọi được đưa ra tiếp theo sau các cuộc giao tranh hồi tuần trước giữa các lực lượng chính phủ Iraq và lực lượng dân quân trung thành với giáo sĩ Hồi giáo Shia Moqtada al Sadr.

Giao tranh đã gây thiệt mạng cho hàng trăm người ở Basra và Sadr City.

Trong khi đó, một Thượng Nghị Sĩ hàng đầu thuộc đảng Dân Chủ hôm thứ bảy nhận định rằng việc binh sĩ tăng cường ở Iraq đã không mang lại thành công.

Trong bài diễn văn hàng tuần đọc trên đài phát thanh, Thượng Nghị Sĩ Joe Biden nói rằng mục tiêu của việc tăng quân là dập tắt bạo động để các nhà lãnh đạo Iraq có thể đi đến hòa hợp về chính trị.

Ông Biden, chủ tịch Ủy Ban Đối Ngoại Thượng viên nói rằng mặc dù bạo động đã giảm, người Iraq lại không đạt được sự hòa hợp.

Ông nói rằng không có bằng chứng nào cho thấy Iraq sẽ có thể duy trì hòa bình và sớm tự quản.


VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG