Đường dẫn truy cập

Zimbabwe vẫn chưa công bố kết quả bầu cử


Các nhà lãnh đạo của đảng cầm quyền tại Zimbabwe đang họp để quyết định là Tổng thống Robert Mugabe có nên tham dự cuộc bầu cử vòng nhì để tranh đua với nhà lãnh đạo của phe đối lập là ông Morgan Tsvangirai hay không.

Đảng cầm quyền ZANU-PF đã tỏ ý cho thấy rằng họ đã sẵn sàng cho cuộc bầu cử vòng nhì, nhưng Tổng thống Mugabe 84 tuổi chưa tuyên bố gì về vấn đề này.

Ông Mugabe đang chủ tọa một cuộc họp của Bộ Chính trị của Đảng Zanu-PF tại thủ đô Harare ngày hôm nay. Ủy ban bầu cử Zimbabwe chưa công bố bất cứ kết quả nào của cuộc bầu cử Tổng thống diễn ra hồi tuần rồi.

Hôm nay, phe đối lập 'Phong trào Thay đổi Dân chủ' đã yêu cầu Tòa Thượng thẩm Zimbabwe ra lệnh công bố kết quả của cuộc bầu cử Tổng thống.

Phong trào Thay đổi Dân chủ nói rằng: ứng cử viên của phe họ, ông Tsvangirai đã đánh bại ông Mugabe trong cuộc tranh đua giành chức Tổng thống.

Tuy nhiên, một nhật báo của nhà nước là tờ 'Herald', và một tổ chức độc lập nói rằng ông Tsvangirai đã không đạt được đa số quá bán cần thiết để khỏi phải tổ chức cuộc đầu phiếu vòng nhì.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG