Đường dẫn truy cập

Ông Mugabe bị cáo buộc chuẩn bị 'chiến tranh' chống dân Zimbabwe


Nhà lãnh đạo đối lập tại Zimbabwe Morgan Tsvangirai tố cáo Tổng Thống Robert Mugabe là chuẩn bị cuộc chiến tranh chống lại nhân dân trong toan tính bám víu lấy quyền lực.

Ông Tsvangirai, người nói rằng đã thắng rõ ràng trong cuộc bầu cử Tổng Thống hôm Thứ Bảy tuần trước, cũng kêu gọi ông Mugabe đối thoại với ông.

Một nhóm cựu chiến binh ủng hộ ông Mugabe đã tổ chức cuộc biểu tình tuần hành im lặng tại thủ đô Harare ngày hôm qua khiến người ta e ngại rằng đảng đương quyền sẽ sử dụng tới võ lực trong vụ tranh chấp liên quan tới cuộc bầu cử này.

Các luật sư bênh vực cho Phong Trào Thay Đổi Dân Chủ của ông Tsvangirai nói rằng, tòa thượng thẩm đã hoãn tới ngày mai mới mở phiên tòa để xem xét tới những kiến nghị yêu cầu công bố ngay kết quả cuộc bầu cử.

Sáng hôm nay, cảnh sát võ trang Zimbabwe đã ngăn không cho các luật sư với phe đối đối với vào tòa án.

Các quan sát viên độc lập nói rằng nhà lãnh đạo Phong Trào Thay Đổi Dân Chủ Morgan Tsvangirai, đã chiếm được nhiều phiếu hơn đương kim Tổng Thống Robert Mugabe trong cuộc bầu cử hôm Thứ Bảy tuần trước, nhưng không đủ đa số cần thiết để khỏi phải tổ chức cuộc bỏ phiều vòng nhì.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG