Đường dẫn truy cập

Bắc Triều Tiên chỉ trích đích danh tổng thống Nam Triều Tiên


Bắc Triều Tiên đã nêu đích danh tổng thống Nam Triều Tiên ra để chỉ trích gay gắt, lần đầu tiên kể từ ông lên nhậm chức. Trong khi đó, trường đoàn thương thuyết Hoa Kỳ tại các cuộc đàm phán nhằm chấm dứt vũ khí hạt nhân của Bắc Triều Tiên đang có mặt ở Hán Thành và đưa ra lời cảnh báo rằng miền Bắc không còn bao nhiêu thời gian nữa để thực hiện những lời hứa hẹn ngoại giao của họ. Từ thủ đô Nam Triều Tiên, phái viên Kurt Achin ghi nhận chi tiết trong bài tường thuật sau đây.

Các cơ quan truyền thông Bắc Triều Tiên đã công kích phe bảo thủ Nam Triều Tiên trong nhiều dịp trước đây, nhưng bài xã luận hôm nay đã nêu đích danh tổng thống Lee Myung-bak và gọi ông là một 'kẻ phản bội'.

Một phát thanh viên Bắc Triều Tiên nói rằng tình trạng đình trệ trong bang giao giữa hai miền Nam-Bắc hoàn toàn do điều ông gọi là đường lối nịnh hót Hoa Kỳ của ông Lee Myung-bak và cách thức đối đầu của ông với Bắc Triều Tiên. Bà này nói rằng chính phủ của ông Lee Myung-bak phải hoàn toàn nhận lãnh trách nhiệm về tình hình này. Tổng thống Lee vừa tuyên thệ nhậm chức hồi tháng 2.

Ông đã đề xuất một đường lối chính sách cứng rắn hơn với Bắc Triều Tiên so với hai người tiền nhiệm. Ông nói rằng bang giao Nam-Bắc, kể cả công cuộc hợp tác kinh tế và chuyển giao vật phẩm cứu trợ nhân đạo, sẽ được thực hiện với điều kiện tiên quyết là sự hợp tác của Bắc Triều Tiên trong việc chấm dứt các chương trình vũ khí hạt nhân của họ. Một bài xã luận hôm nay đăng trên báo ‘Rodong Shinmun’ của Bắc Triều Tiên cảnh báo về điều họ gọi là ‘hậu quả tai hại không thể đảo ngược được’ cho các chính sách của ông Lee.

Bình Nhưỡng đã trễ hạn 4 tháng trong việc đưa ra một bản kê khai các hoạt động và các kho vũ khí hạt nhân trước cuối năm 2007 theo như lời hứa. Việc trì hoãn đã gây ra một trở ngại nghiêm trọng cho các cuộc thương nghị giữa Bắc Triều Tiên và Trung Quốc, Nga, Nhật bản, Hoa Kỳ và Nam Triều Tiên.

Trưởng đoàn thương thuyết Hoa Kỳ tại các cuộc đàm phán này là trợ lý ngoại trưởng Christopher Hill đã đến Hán Thành. Ông cảnh báo rằng không thể kéo dài việc trì hoãn một cách vô hạn định.

Ông Hill: “Tôi hy vọng chúng ta có thể tính ra được cách nào để khắc phục tình hình này, nhưng rõ ràng là ngay lúc này dường như chúng ta không còn thời gian nữa.”

Các trở ngại chính trong bản kê khai bị đình hoãn là những cáo buộc của Hoa Kỳ cho rằng miền Bắc theo đuổi một chương trình bí mật về vũ khí dựa vào uranium và những mối nghi ngờ là Bình Nhưỡng có thể đã giúp Syria xây dựng một cơ sở hạt nhân. Bắc Triều Tiên đã bác bỏ cả hai lời cáo giác này.

Các giới chức Nam Triều Tiên đã giữ im lặng về những lời chỉ trích hôm nay của các cơ quan truyền thông Bắc Triều Tiên, phổ biến chỉ vài ngày sau khi giới truyền thông đe dọa biến Nam Triều Tiên thành một biển tro bụi. Đặc sứ Hill của Hoa Kỳ mô tả bài xã luận này là 'hoàn toàn vô ý thức và thiếu lễ độ'.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG