Đường dẫn truy cập

Căng thẳng Nam, Bắc Triều Tiên leo thang


Các giới chức Nam Triều Tiên đã quyết định giữ thái độ yên lặng trong lúc các mối căng thẳng ở bán đảo Triều Tiên lên cao, Theo tường thuật do thông tín viên Kurt Achin của đài VOA gởi về từ Hán Thành, các giới chức ở đây không đưa ra tuyên bố nào trong ngày hôm nay, một ngày sau khi Bình Nhưỡng đe dọa biến Nam Triều Tiên thành tro.

Các giới chức Nam Triều Tiên hôm nay không đưa ra tuyên bố nào để đáp lại việc truyền thông chính thức của Bắc Triều Tiên cảnh báo trong ngày hôm qua về một cuộc tấn công phủ đầu cực kỳ mạnh mẽ nhắm vào Nam Triều Tiên. Bài bình luận của Bắc Triều Tiên nói rằng nếu họ tấn công, thì theo nguyên văn 'tất cả mọi thứ sẽ trở thành tro bụi chứ không phải chỉ là chìm ngập trong biển lửa mà thôi'. Những từ ngữ vừa kể làm người ta nhớ lại những lời đe dọa mà Bắc Triều Tiên đưa ra trong những năm qua đòi nhấn chìm miền Nam trong biển lửa.

Lời đe dọa mà Bình Nhưỡng đưa ra ngày hôm qua là để đáp lại cuộc điều trần hồi tuần trước của Tướng Kim Tae Young, Chủ tịch ban Tham mưu Liên quân Nam Triều Tiên'

Ông Kim nói với các nhà lập pháp Nam Triều Tiên rằng giới hữu trách Hán Thành có một kế hoạch phòng hờ để thực hiện những vụ tấn công phủ đầu nhắm vào các địa điểm vũ khí hạt nhân của Bắc Triều Tiên, trong trường hợp biết rõ là Bắc Triều Tiên có ý định dùng các vũ khí đó để tấn công miền Nam.

Sau cuộc điều trần vừa kể, các giới chức quân sự Nam Triều Tiên đã tìm cách hạ thấp tầm quan trọng của những phát biểu của ông Kim Tae Young.

Mối căng thẳng về những vụ tấn công phủ đầu là một phần của một khung cảnh chính trị mà những mối căng thẳng giữa hai miền Nam Bắc đang trên đà gia tăng.

Hôm nay, các giới chức Nam Triều Tiên từ chối không bình luận về một bài tường thuật đăng tải trên nhật báo lớn nhất nước, theo đó các phản lực cơ chiến đấu của Bắc Triều Tiên đã bay gần tới lằn ranh Nam Bắc ít nhất 10 lần kể từ khi ông Lee Myung Bak, có chủ trương bảo thủ, lên nhậm chức Tổng thống hồi tháng trước.

Ông Lee Myung Bak đã áp dụng một đường lối cứng rắn hơn với miền bắc so với hai vị Tổng thống tiền nhiệm, là những người đã cung cấp cho Bình Nhưỡng nhiều tỉ đô la viện trợ và đầu tư mà không đòi hỏi Bắc Triều Tiên làm gì để đáp lại.

Tháng này, một giới chức cao cấp của ông Lee Myung Bak phụ trách chính sách Bắc Triều Tiên cảnh báo rằng khu công nghiệp chung ở miền bắc sẽ không được khuyếch trương nếu không có được tiến bộ trong cuộc đàm phán nhằm giải trừ vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng. Để đáp lại, Bắc Triều Tiên đã trục xuất hầu hết các viên quản lý của Nam Triều Tiên ở khu công nghiệp Keasong.

Truyền thông Nam Triều Tiên trích lời các giới chức quân sự cao cấp nói rằng trong nay mai Hán Thành có thể sẽ đưa ra một tuyên bố nào đó để bày tỏ sự hối tiếc chung chung trước sự sa sút của mối quan hệ Liên Triều trong thời gian gần đây. Tuy nhiên, họ nói thêm rằng đó không phải là một lời tạ lỗi và Nam Triều Tiên sẽ duy trì đường lối "thực tế" trong quan hệ với miền Bắc.

Tổng thống Lee Myung Bak có thể sẽ giành được thêm hậu thuẫn cho chính sách cứng rắn đối với Bắc Triều Tiên vào tháng tới, khi đảng Đại Quốc của ông dự kiến giành được thắng lợi trong cuộc bầu cử quốc hội. Một số các chuyên gia cho rằng những hành động mới đây của Bắc Triều Tiên có thể nhắm tới việc gây ảnh hưởng lên cuộc bầu cử này.

Trong khi đó, một số các nhà phân tích, như giáo sư Yang Moo Jin của Đại học Hán Thành, cho rằng Bình Nhưỡng có thể đang tìm cách ảnh hưởng tới mối quan hệ giữa Nam Triều Tiên với Hoa Kỳ.

Theo lời giáo sư Yang Moo Jin, Bắc Triều Tiên muốn gởi đi một tín hiệu cho rằng viêäc tăng cường quan hệ đồng minh giữa Nam Triều Tiên và Hoa kỳ không phải là phương cách tốt nhất để giải quyết vấn đề hạt nhân. Ông nói thêm rằng Bình Nhưỡng muốn thuyết phục các nhà lãnh đạo Hoa Kỳ và Nam Triều Tiên chớ tìm cách gây áp lực lên Bắc Triều Tiên khi họ gặp nhau tại cuộc họp thượng đỉnh sắp tới.

Theo lịch trình đã được ấn định, Tổng thống Lee Myung Bak sẽ hội kiến Tổng thống George W Bush ở Washington vào tháng tới. Đặc sứ Mỹ về vấn đề hạt nhân Bắc Triều Tiên, ông Christopher Hill sẽ đến Hán Thành vào ngày mai để thảo luận với các giới chức chính phủ Nam Triều Tiên.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG