Đường dẫn truy cập

Việt Nam, Ấn Ðộ hạn chế xuất khẩu gạo


Hai quốc gia xuất khẩu gạo quan trọng của thế giới là Việt Nam và Ấn Độ nói sẽ hạn chế bán gạo ra bên ngoài để giúp kiềm chế nạn lạm phát, và bảo đảm nguồn cung trong nước.

Hôm thứ Sáu, Thủ Tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng cho biết: ông đã ra lệnh là gạo xuất khẩu không được quá 3 triệu rưỡi tấn trong năm nay. Như vậy là kém 1 triệu tấn so với năm ngoái.

Trong khi đó, Ấn Độ đã nâng mức giá gạo xuất khẩu từ 650 lên 1,000 đôla một tấn, để bảo vệ các nguồn cung cấp trong nước. Giá này không áp dụng cho loại gạo ngon, tức là gạo basmati.

Trong vòng một năm qua, giá gạo trên toàn cầu tăng gần gấp đôi, làm nhiều người lo ngại về tình hình an ninh lương thực.

Hôm thứ Năm, Kampuchea quyết định ngưng xuất khẩu gạo của họ sang Thái Lan và Việt Nam.

Các chuyên viên nói rằng các quyết định vừa nói có thể sẽ đẩy giá gạo lên cao hơn trong những tháng sắp tới.VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG