Đường dẫn truy cập

Nguồn cung ứng lương thực: Mối lo của các nước nghèo ở Châu Á


Nguồn cung ứng lương thực tiếp tục thiếu hụt trên thị trường thế giới khiến cho nhiều quốc gia phải lo ngại, trong đó có nhiều nước nghèo tại Châu Á.

Việt Nam và Thái Lan, hai nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới, mới đây cho hay sẽ xuất một lượng gạo từ các kho dự trữ khẩn cấp của hai nước này để cung ứng cho Philippines trong lúc kho lương thực và ngũ cốc thế giới đang cạn dần.

Việt Nam đồng ý cung ứng cho Philippines 10,000 tấn gạo trong số lượng gạo mà Hà Nội cam kết cung cấp cho kho dự trữ của Hiệp Hội Các Quốc Gia Đông Nam Á. Và Thái Lan đồng ý cung ứng cho Philippines 15,000 tấn.

Trong nỗ lực bảo đảm nguồn cung cấp gạo, trước đó Philippines đã ký một hợp đồng nhận cung ứng 1 triệu 500 ngàn tấn gạo từ Việt Nam trong năm nay.

Hồi đầu tháng này, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc đã cảnh báo rằng dự trữ lương thực trên toàn thế giới đang giảm xuống một mức thấp đáng báo động so trong nhiều thập niên qua, và thực tế là giá lương thực đang tăng mạnh vốn có thể gây ra nạn đói đe dọa nhiều khu vực và quốc gia trên thế giới.

Tình hình thiếu lương thực khiến cho nhiều chính phủ lo lắng, nhất là một số nước nghèo tại Châu Á, những nơi mà chỉ cần giá của một ký gạo nhích lên một chút sẽ đẩy hàng triệu người vào cảnh khó khăn hơn, thậm chí chịu cảnh đói kém.

Cũng trong tháng này, giá gạo tăng đã khiến cho nhiều người xuống đường biểu tình tại thủ đô Jakarta của Indonesia.

Mới đây, Kampuchea cũng đã áp dụng các biện pháp hạn chế xuất khẩu gạo nhằm bảo đảm nguồn cung lương thực trong tình hình có thể sinh ra đói kém trong năm nay. Chính phủ Phnom Penh vừa ban hành lệnh cấm xuất khẩu gạo trong vòng hai tháng tới.

Còn Việt Nam vừa loan báo giảm 20% lượng gạo xuất khẩu trong năm nay.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG