Đường dẫn truy cập

Hamas, Fatah đồng ý mở đàm phán trực tiếp


Các phe phái người Palestine kình chống nhau là Fatah và Hamas đã đồng ý mở các cuộc đàm phán trực tiếp lần đầu tiên kể từ khi các phần tử chủ chiến Hamas nắm quyền kiểm soát dải Gaza cách đây 9 tháng.

Các đại diện của Fatah và Hamas đã ký một tuyên cáo hôm nay tại thủ đô San’a của Yemen đồng ý về các cuộc đàm phán. Hai bên đã họp riêng với các nhà điều giải của Yemen để thảo luận một kế hoạch cho việc hòa giải giữa người Palestine.

Trong một thông cáo chung, Fatah và Hamas nói rằng: họ chấp nhận sáng kiến của Yemen như một khung sườn cho các cuộc đàm phán nhắm mục tiêu đưa Palestine trở lại tình trạng trước khi xảy ra những diễn biến mới đây ở dải Gaza.

Thông cáo đề cập đến việc Hamas chiếm dải Gaza hồi tháng 5 năm 2007, trong cuộc giao tranh với lực lượng Fatah trung thành với tổng thống Mahmoud Abbas của Palestine.

Ông Abbas đã lên án cuộc chiếm đóng là một cuộc đảo chính, và đã nhất mực đòi Hamas từ bỏ quyền kiểm soát dải Gaza trước khi nối lại các cuộc đàm phán.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG