Đường dẫn truy cập

Hoa Kỳ chưa đạt thỏa thuận với Nga về kế hoạch lá chắn tên lửa


Ngoại Trưởng Condoleezza Rice nói rằng hiện chưa đạt được một thỏa thuận nào với Nga liên quan tới kế hoạch của Hoa Kỳ triển khai một hệ thống phòng thủ phi đạn tại Trung Âu.

Tuy nhiên, Ngoại Trưởng Hoa Kỳ nói rằng hai phía đã thoả thuận về một hồ sơ khung sườn chiến lược về việc tài giảm các võ khí chiến lược.

Bà Rice đã nói như vậy tại Mascơva sau ngày thứ nhì và cũng là ngày chót của cuộc hội đàm với Bộ Trưởng Ngoại Giao Nga Segei Lavrov. Cả bà Rice lẫn ông Lavrov đề mô tả cuộc hội đàm này là xây dựng và hữu ích.

Hoa Kỳ đang tiến hành những kế hoạch triển khai 10 phi đạn nghênh cản tại Ba Lan và hệ thống radar hướng dẫn tại Cộng Hòa Séc. Tổng Thống Bush nói rằng hệ thống phòng thủ phi đạn này sẽ bảo vệ các nước trước mối đe dọa của các chế độ quá khích.

Về phần mình, chính phủ Mascơva nói rằng phi đạn của các nước phương Tây đặt gần biên giới của họ đe dọa tới nền an ninh của Nga, và có thể gây ra một cuộc chạy đua võ trang.

Trước cuộc họp ngày hôm nay, bà Rice và Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ Robert Gates đã gặp nhiều nhân vật đối lập hàng đầu và các nhà lãnh đạo doanh nghiệp của Nga.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG