Đường dẫn truy cập

Lãnh đạo EU đồng ý thành lập khối thương mại Địa Trung Hải mới


Lãnh đạo các nước trong Liên Hiệp Âu Châu nhóm họp ngày hôm nay tại Brussels đã thỏa thuận về một đề nghị của Pháp thành lập một khối thương mại Địa Trung Hải mới bao gồm cả những nước tại các vùng Bắc Phi và Trung Đông.

Thủ Tướng Janez Jansa của Slovenia đã nói với các nhà báo vào tối ha rằng sáng kiến của Pháp được sự ủng hộ đáng kể trong hội nghị của Ủy Hội Âu Châu.

Lúc đầu, Đức bác bỏ đề nghị về khối Liên Hiệp Địa Trung Hải vì e rằng việc đó sẽ chia rẽ quyền lực giữa miền Bắc và miền Nam Châu Âu. Nhưng Tổng Thống Pháp Nicolas Sarkozy và Thủ Tướng Đức Angela Merkel đã thỏa thuận với nhau hồi đầu tháng này về việc sửa đổi bản dự thảo kế hoạch này nói rằng khối vừa kể bao gồm tất cả 27 nước thành viên của Liên Hiệp Âu Châu.

Một nữ phát ngôn viên của Liên Hiệp Âu Châu, bà Barbara Helsserich, nói với các nhà báo tại Brussels rằng, nhiều người Châu Âu tin là việc bảo vệ môi trường là quan trọng và không gây trở ngại cho tăng trưởng kinh tế.

Lãnh đạo các nước trong Liên Hiệp Âu Châu cũng đã thoả thuận giữ lời hứa cắt giảm khí carbon dioxide xuống 20% dưới mức năm 1990 trong 12 năm sắp tới.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG