Đường dẫn truy cập

Giá dầu vượt quá 110 đôla một thùng


Giá dầu thô lại một lần nữa lên cao tới mức kỷ lục sau khi vượt mức 110 đô la một thùng ngày hôm qua ở thị trường New York. Tuy có bằng chứng cho thấy giá nhiên liệu nằm ở mức cao là không hợp lý vì mức cầu đang giảm đi và số cung ứng gia tăng, nhưng điều này đã không ngăn được đà leo thang đang khiến cho nhiều người lo lắng. Tình trạng này đã gây ra những nỗi bất mãn trong công chúng Mỹ, vì chẳng riêng gì những người lái xe phải trả giá cao hơn để mua xăng mà tất cả mọi người đều chịu thiệt hại vì nạn vật giá leo thang.

Dựa trên xu thế hiện nay, Bộ Năng lượng Hoa Kỳ cho biết rằng giá xăng trung bình sẽ lên tới mức 1 đô la rưỡi một lít vào tháng 5 tới đây. Giá dầu diesel dự kiến còn tăng cao hơn nữa.

Ông Lloyd Maxey, một người tài xế xe tải, cho biết như sau: "Giá dầu đã tăng một cách đột ngột. Giờ đây đã lên tới mức 1 đô la 3 xu một lít. Giá cả kiểu này sẽ khiến cho chúng tôi không thể làm ăn được nữa."

Ông Maxey nói thêm rằng trong năm vừa qua, dầu diesel, vốn là loại nhiên liệu rẻ nhất, đã trở thành loại nhiên liệu đắt nhất.

Ông Maxey nói: "Chúng tôi không thể nào kiếm ăn với giá 1 đô la 3 xu một lít dầu diesel."

Không phải chỉ có những người lái xe tải mới cảm thấy khốn đốn. Ông Randy Gary làm việc cho công ty đốn cây Greenday cho biết trước đây ông tốn chưa tới 100 đô la để bơm đầy bình xăng của chiếc xe đốn cây, nhưng bây giờ ông phải trả hơn 140 đô la. Và vì thế ông bị buộc phải tăng giá hơn 10%.

Ông Gary nói thêm: "Thật tình là chúng tôi bị mắc kẹt trong một tình huống mà chúng tôi buộc lòng phải tăng giá cho khách hàng trong khi các khách hàng chính họ cũng đang chật vật vì giá xăng dầu tăng cao."

Một phụ nữ đã thay mặt cho những người phải lái xe đi làm hàng ngày bày tỏ sự tức giận:

"Theo tôi thì đây là một hành động ăn cướp ban ngày. Các công ty dầu khí đang thu được những khoản tiền lời kỷ lục. Những viên giám đốc của các công ty đã ra điều trần trước quốc hội nhưng dường như chẳng ai đưa ra giải đáp nào đối với những sự việc đang diễn ra. Tôi nghĩ là dân chúng Hoa Kỳ đang bị cướp bóc."

Cảnh sát viên Ernie Coleman làm việc cho đội tuần tiểu xa lộ của tiểu bang North Carolina. Ông cho biết giá xăng dầu tăng mạnh đã khiến cho ngân sách của sở cảnh sát của ông bị thâm thủng hơn 3 triệu đô la. Ông nói thêm rằng điều này đang tạo ra nhiều sự khó khăn.

Ông Coleman nói: "Chúng tôi vốn có kế hoạch mua thêm 50 chiếc xe, nhưng kế hoạch phải đình chỉ. Chúng tôi phải chuyển ngân khoản mua xe vào việc mua xăng để giảm bớt phần nào áp lực ngân sách."

Vậy thì ai là người được hưởng lợi của việc tăng giá xăng dầu? Ông Paul Fiore của Hiệp hội những nhà bán lẻ xăng dầu ở Maryland nói rằng: những người bán xăng không nhận được lợi ích nào. Ông cho biết vì phải trả tiền lệ phí thẻ tín dụng cao hơn, cho nên các trạm xăng chỉ kiếm được vài xu mỗi lần có khách hàng đến đổ xăng. Ông đề nghị các trạm xăng hãy niêm yết ở cửa tiệm các con số về lời lỗ để tránh tình trạng thường xuyên bị khách than vãn.

Ông Fiore nói: "Đó là một việc nên làm. Tôi nghĩ rằng những người trong ngành nghề bán lẻ xăng dầu nên để cho khách hàng biết rằng chúng tôi không phải là kiếm được rất nhiều tiền."

Các nhà kinh tế cho biết giá xăng dầu tăng cao đã làm thay đổi thói quen của những người lái xe. Lượng tiêu thụ xăng dầu ở Mỹ đã giảm 0,5% trong thời gian gần đây, và tuy tỉ lệ này có vẻ không đáng kể, nhưng đây là lần sút giảm đầu tiên trong vòng 10 năm.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG