Đường dẫn truy cập

Trung Quốc vây bắt các nhà sư Tây Tạng biểu tình ở Lhasa


Chính phủ Trung Quốc thừa nhận đã vây bắt các nhà sư Tây Tạng biểu tình ở Lhasa hôm qua để kỷ niệm cuộc nổi dậy chống lại sự cai trị của Trung Quốc ở Tây Tạng. Từ Bắc Kinh, phái viên Stephanie Ho của Đài VOA ghi nhận chi tiết trong bài tường thuật chi tiết sau đây.

Chính phủ Trung Quốc đã thừa nhận đã bắt giữ trên 60 nhà sư Tây Tạng biểu tình tại thủ đô Lhasa của Tây Tạng hôm qua để kỷ niệm ngày nổi dậy chống lại sự cai trị của Trung Quốc. Hôm nay, phát ngôn viên của Bộ Ngoại Giao Trung Quốc, ông Tần Cương nói rằng cuộc biểu tình này là một hành động bất hợp pháp, gây tổn hại cho sự ổn định xã hội.

Ông Tần Cương gọi những người tham gia cuộc biểu tình là 'những nhà sư không biết gì' được sự hỗ trợ của điều mà ông mô tả là 'một dúm nhỏ những người khác'. Ông Tần Cương không nói những người khác này là những ai. Ông nói thêm rằng các giới chức Trung Quốc sẽ tiếp tục chống lại những hoạt động bất hợp pháp này, để bảo vệ an ninh quốc gia và trật tự xã hội. Ngày mùng 10 tháng 3 là ngày kỷ niệm 49 năm cuộc nổi dậy bất thành đã bị quân đội Trung Quốc đè bẹp.

Kết quả là Đức Đạt Lai Lạt ma, nhà lãnh đạo tinh thần của Tây Tạng, đã bỏ trốn đi sống lưu vong ở miền bắc Ấn Ðộ. Tin tức báo chí cho hay mấy trăm nhà sư Tây Tạng đã tham gia một cuộc biểu tình tuần hành hiếm khi xảy ra tại thủ đô Lhasa để kỷ niệm sự kiện này. Họ cũng yêu cầu chính phủ Trung Quốc trả tự do cho các nhà sư đã bị bắt hồi tháng 10 năm ngoái, ngay sau khi Đức Đạt Lai Lạt Ma được trao tặng Huy chương của Quốc hội Hoa kỳ tại thủ đô Washington.

Phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc thừa nhận rằng một con số không nêu rõ các nhà sư đã bị bắt giữ sau vụ đàn áp hôm qua. Ông cho biết những người này đang được xử lý theo đúng luật pháp của Trung Quốc. Ông Tần Cương nhắc lại lập luận bênh vực sự hiện diện của Trung Quốc tại Tây Tạng. Ông nói rằng Trung Quốc đã giúp người Tây Tạng thoát khỏi truyền thống phong kiến và đã giúp nâng cao mức sống cho người dân ở đây.

Đức Đạt lai Lạt Ma đánh dấu ngày kỷ niệm hôm qua bằng cách nhấn mạnh điều mà ngài nói là sự tiếp tục đàn áp của Trung Quốc đối với Tây Tạng. Ngài nói rằng việc đàn áp này bao gồm cả những vụ vi phạm về nhân quyền, phủ nhận quyền tự do tín ngưỡng và chính trị hoá những vần đề tôn giáo.

Cũng trong ngày hôm nay, một nhóm khoảng 100 người Tây Tạng đang sống lưu vong ở miền bắc Ấn Ðộ đã bất chấp lệnh của cảnh sát và đã tiếp tục một cuộc biểu tình tuần hành để phản đối việc Bắc kinh đang cai Thế vận hội mùa hè.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG