Đường dẫn truy cập

Bà Clinton chiến thắng ngoạn mục


Bà Hillary Clinton đã quay lại đạt được thắng lợi ngoạn mục trong các cuộc bầu cử sơ bộ và họp bầu ngày hôm qua, với các chiến thắng quyết định tại Ohio và Rhode Island, và vượt lên trong cuộc chạy đua sát nút ở tiểu bang Texas. Ông John McCain thắng ở tất cả 4 tiểu bang, nắm chắc phần được sự đề cử của đảng Cộng hòa, và đặt ông vào vị thế bắt đầu tổ chức cho cuộc bầu cử tháng 11, trong khi các đối thủ của ông phía đảng Dân chủ còn tiếp tục tranh đua. Từ Houston, phái viên Greg Flakus ghi nhận chi tiết các cuộc bầu cử và họp sơ bộ hôm qua trong bài tường thuật sau đây.

Sau khi thất bại liên tiếp trong 11 cuộc tranh đua trước ông Barack Obama, và đã được một số chuyên gia chính trị khuyến cáo nên bỏ cuộc, bà Hillary Clinton đã trở lại chiến thắng một cách ngoạn mục hồi hôm qua, thắng phiếu ở ba trong số bốn tiểu bang tổ chức các cuộc bầu sơ bộ. Trước các ủng hộ viên hân hoan reo hò, bà Clinton khẳng định là bà không có ý định bỏ cuộc.

Bà Clinton nói: “Quý vị biết rằng người ta vẫn thường nói Ohio đi đâu, thì cả nước theo đó. Đất nước này đang quay trở lại, và cuộc vận động của chúng tôi cũng vậy.”

Bà Clinton cũng hướng tới cuộc bầu cử tháng 11 và tự cho mình là ứng viên tốt nhất của đảng Dân chủ, dựa vào thắng lợi quyết định ở Ohio.

Bà Clinton nói: “Trong lịch sử gần đây, không một ứng viên nào, Dân chủ hay Cộng hòa, có thể đắc cử Tổng thống mà không thắng cuộc bầu cử sơ bộ ở Ohio.”

Người thắng lớn phía đảng Cộng hòa là ông John McCain, đã thắng đối thủ Mike Huckabee ở tất cả 4 tiểu bang, và nắm chắc phần được sự đề cử của đảng.

Ông McCain nói: “Cảm ơn quý vị, cảm ơn Texas, Ohio, Vermont và Rhode Island. Cảm ơn quý vị.”

Ông Huckabee đã chúc mừng ông McCain và loan báo rút ra khỏi cuộc đua. Nay ông McCain có thể thong dong tập trung thời giờ và tiền bạc vào việc chuẩn bị cho cuộc bầu cử vào tháng 11. Cựu chiến binh đã tham dự cuộc chiến ở Việt Nam và được tặng huân chương này sẽ coi mình như ứng viên có nhiều kinh nghiệm hơn và là người có khả năng tốt nhất để bảo vệ tổ quốc trước các kẻ thù bên ngoài.

Trong cuộc vận động mới đây, bà Clinton đã quảng bá kinh nghiệm và khả năng phán đoán của bà và nêu ra những nghi vấn về sự sẵn sàng đảm nhận chức vụ tổng tư lệnh của ông Barack Obama.

Trong lời đối đáp, ông Obama nói rằng bà đã chứng tỏ sự phán xét sai lầm khi biểu quyết tại Thượng viện cho phép tiến hành cuộc chiến tranh ở Iraq. Tuy khi đó chưa vào Thượng viện, ông đã lên tiếng chống lại khái niệm tham chiến.

Phát biểu ở San Antonio trong tiểu bang Texas, sau khi chúc mừng các thắng lợi của bà Clinton, ông Barack Obama đã tập trung lập luận đả kích ông John McCain.

Ông Obama nói: “Trong cuộc bầu cử này, chúng tôi cống hiến hai triển vọng khác xa nhau về nước Mỹ ở thế kỷ thứ 21, bởi vì ông John McCain có thể tuyên bố là luôn luôn phát biểu trung thực và suy nghĩ độc lập, và tôi tôn trọng điều đó. Nhưng trong cuộc vận động này, ông đã đi theo chính những đường lối đã không đem lại lợi ích cho nước Mỹ.”

Trong vài tuần lễ sắp tới sẽ diễn ra những cuộc tranh đua ở các tiểu bang nhỏ như Wyoming và Mississippi, nơi ông Obama có nhiều triển vọng thắng. Chiến trường lớn sắp tới sẽ là tiểu bang Pennsylvania, với cuộc bầu sơ bộ ngày 22 tháng 4.

Bà Clinton được sự ủng hộ mạnh mẽ ở đó, nhưng bà sẽ bị áp lực mạnh phải duy trì động năng trong cuộc vận động nhiều tuần lễ trước khi diễn ra cuộc tranh đua đó. Ông Obama đang dẫn trước một số phiếu cử tri đoàn mà bà Clinton sẽ khó mà vượt qua được. Tuy nhiên, bà có thể chiếm lợi thế trong những cử tri đoàn được gọi là 'super' trước Đại hội của đảng Dân chủ vào tháng 8.

Giới lãnh đạo đảng hy vọng có thể quyết định việc đề cử trước đó một thời gian không để cho đảng cộng hòa nắm thế thượng phong an nhiên tự tại trong khi các đảng viên Dân chủ tiếp tục tấn công lẫn nhau.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG