Đường dẫn truy cập

Ecuador cắt đứt mọi quan hệ ngoại giao với Colombia


Chính phủ Ecuador đã cắt đứt mọi liên hệ ngoại giao với Colombia sau khi xảy ra vụ quân đội tấn công vào các phần tử nổi loạn Colombia bên trong lãnh thổ của Ecuador làm thiệt mạng 21 người. Từ Miami, phái viên Brian Wagner của đài VOA tường thuật rằng vụ tấn công vừa kể của Colombia cũng làm gia tăng tình hình căng thẳng tại Venezuela.

Tổng thống Ecuador Rafael Correa giải thích quyết định của chính phủ ông trong bài diễn văn đọc chiều hôm qua, và nói rằng ông cảm thấy bị chính phủ Colombia phản bội khi Colombia ra lệnh mở cuộc tấn công ngang qua biên giới vào Ecuador hôm thứ Bảy tuần rồi.

Ông Correa cho biết nước ông đã đưa ra những đề nghị hòa bình và đoàn kết với Colombia trong cuộc chiến chống lại các phiến quân cánh tả thuộc Lực lượng vũ trang cách mạng Colombia. Nhưng theo ông thì Tổng thống Alvaro Uribe của Colombia giờ đây đang tìm cách đẩy cuộc xung đột vượt ra ngoài biên giới của Colombia.

Nhà lãnh đạo Ecuador cũng xác nhận việc chính phủ của ông đã gặp các lãnh tụ phiến quân FARC, nhưng chỉ là để thương thuyết yêu cầu họ trả tự do cho các con tin mà họ giam giữ.

Ông Correa cho biết phiến quân đã gần đồng ý trả tự do cho 12 con tin tại Ecuador, trong đó có cả cựu chính trị gia Ingrid Betancourt. Ông Correa nói rằng: những nỗ lực vừa kể đã bị những người có quyền lực tại Bogota làm cho thất bại.

Trước đó, ông Correa đã triệu hồi đại sứ Ecuador tại Colombia về nước và loan báo các kế hoạch đưa các lực lượng quân sự đến biên giớ để đối phó với cuộc tấn công của Colombia.

Chính phủ Colombia đã xin lỗi về việc binh sĩ họ đã băng qua biên giới Ecuador, nhưng nói rằng vụ tấn công vừa qua là cần thiết trong cuộc đấu tranh quân sự kéo dài nhiều thập niên với phiến quân FARC. Các giới chức Colombia cũng nói rằng trong vụ tấn công vừa kể binh sĩ cũng thu thập được nhiều tài liệu có giá trị cho thấy các chi tiết liên quan đến những liên hệ ngày càng gia tăng giữa phiến quân với chính phủ hai nước Ecuador và Venezuela.

Tại Bogota, Tổng giám đốc cảnh sát quốc gia Oscar Naranjo cho biết những tài liệu phát hiện trên một máy điện toán trong trại của phiến quân bao gồm những bức thư của viên chỉ huy FARC là Raul Reyes, người đã bị thiệt mạng trong vụ tấn công. Ông Naranjo cho biết các tài liệu cho thấy Tổng thống Venezuela Hugo Chavez đã gửi 300,000 đôla cho phiến quân và cho thấy phiến quân có liên can tới những vụ buôn lậu cocaine và rõ ràng đã bán 50 kilogram uranium.

Ông Naranjo cho biết trong một bức thư, phiến quân đề nghị giúp đỡ về mặt quân sự cho Venezuela trong trường hợp xảy ra một cuộc tấn công của Hoa Kỳ.

Ông Naranjo cho biết bức thư cho thấy rằng chẳng những hai bên chỉ thân thiện với nhau hơn mà còn có một liên minh vũ trang giữa phiến quân FARC và chính phủ Venezuela.

Các giới chức Venezuela đã bác bỏ cáo buộc vừa nêu và nói rằng họ có những thông tin về liên hệ giữa những kẻ buôn lậu ma túy và các giới chức cao cấp của Colombia.

Tổ chức các quốc gia Châu Mỹ hôm nay mở cuộc họp tại Washington để thảo luận về tình hình khu vực sau vụ tấn công của Colombia. Một số các nhà lãnh đạo Châu Mỹ La tinh đã kêu gọi mọi phía bình tĩnh và nói rằng cuộc xung đột sẽ gây phương hại cho khu vực.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG