Đường dẫn truy cập

Indonesia chuẩn bị cho các cuộc bầu cử 2009


Các cơ quan quốc tế đang giúp Indonesia chuẩn bị cho các cuộc bầu cử trên qui mô cả nước vào năm tới, kể cả những cuộc bầu cử chính quyền địa phương. Theo tường thuật do thông tín viên Chad Bouchard của đài VOA gởi về từ Jakarta, các giới chức bầu cử hy vọng rằng họ có thể tránh được những sai lầm đã vấp phải trước đây.

Các giới chức chính phủ Indonesia đang bận rộn với công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử tổng thống và các chính quyền địa phương vào năm tới. Đây sẽ là lần thứ nhì mà dân chúng của quốc gia đông dân hàng thứ tư thế giới này tham gia một cuộc bầu cử có tính chất dân chủ để chọn tổng thống kể từ khi Tổng thống Suharto từ chức hồi năm 1998.

Giám đốc quốc gia của Chương trình Phát triển Liên hiệp quốc tại Indonesia, ông Haakan Bjorkman cho biết cộng đồng quốc tế muốn thấy các cuộc bầu cử ở Indonesia được trong sạch và công bằng.

Ông Bjorkman nói: "Trong thời gian gần đây Indonesia đã trở thành quốc gia có nền dân chủ vững chắc và lành mạnh nhất ở Đông Nam Á. Vì vậy tôi tin rằng trong năm 2009 mọi cặp mắt sẽ đổ dồn vào Indonesia để xem công tác trợ giúp bầu cử có mang lại kết quả tốt đẹp hay không. Tôi cũng tin rằng câu chuyện thành công sẽ được tiếp diễn, và đây là một diễn tiến có tầm quan trọng rất lớn đối với khu vực Đông Nam Á."

Quốc hội Indonesia đang xem xét một dự luật nhằm thiết lập một hệ thống để chứng nhận các đảng chính trị và lập thời biểu chi tiết cho các cuộc bầu cử sẽ diễn ra vào ngày mồng 5 tháng tư năm 2009. Các giới chức bầu cử e rằng sự chậm trễ trong việc thông qua dự luật vừa kể sẽ khiến cho ngày bầu cử bị hoãn lại.

Dự luật này qui định là cá nhân chỉ được đóng góp tối đa là 100 ngàn đô la cho cuộc vận động bầu cử. Con số này của các công ty là 500 ngàn đô la.

Ông Wimar Witoelar, một nhà phân tích chính trị ở Jakarta cho biết rằng: việc sửa soạn các địa điểm đầu phiếu và phân phát phiếu bầu không phải là mối quan tâm chính của ông về các cuộc bầu cử sắp tới của Indonesia.

Ông Wimar nói: "Mối quan tâm chính là làm thế nào để loại trừ ảnh hưởng của tiền bạc đối với hệ thống chính trị, đặc biệt là vào lúc này thì số tiền bạc của cải của gia tộc Suharto vẫn còn nguyên vẹn và đang được sử dụng mà không gặp trở ngại nào. Điều này tạo ra những yếu tố bất lợi cho những nỗ lực của chúng tôi. Vì vậy, vấn đề của chúng tôi là một vấn đề lớn về chính trị, chứ không phải là một vấn đề có tính chất cơ khí của guồng máy bầu cử."

Ông Kevin Evans - đang tham gia những nỗ lực tái thiết ở tỉnh Aceh ở miền bắc Indonesia, là một nhà quan sát bầu cử có nhiều kinh nghiệm. Ông cho biết trong năm 2004 một số cử tri đã tố cáo một cách sai lầm là ủy ban bầu cử Indonesia có hành vi tham ô và họ đã tấn công các giới chức bầu cử. Ông Evans nói rằng lần này các giới chức đang ra sức làm rõ là ủy ban bầu cử chỉ giám sát quá trình bầu cử mà không trực tiếp tiến hành công tác đầu phiếu. Ông nói thêm rằng tình trạng rối loạn đã xảy ra trong kỳ bầu cử lần trước vì có sự nhầm lẫn về quyền hành của Ủy ban bầu cử và các chính quyền địa phương.

Ông Evans nói: "Tôi nghĩ rằng khi chúng ta có sự mất cân bằng giữa quyền hạn và trách nhiệm và giữa các cơ quan hữu trách với nhau thì chúng ta mở ra một cái bẫy của vấn đề trong sạch. Và vì vậy, tôi cho rằng một trong những kết luận quan trọng về những vấn đề trong những kỳ bầu cử lần trước giờ đây đã được giải quyết."

Trước đây trong tháng này, tổ chức Minh bạch Quốc tế, tổ chức Theo dõi Tham nhũng và các tổ chức khác đã loan báo những kế hoạch nhằm công bố một danh sách những nhân vật chính trị bị nghi là tham nhũng để tăng cường nhận thức của cử tri trong các cuộc bầu cử.

Hôm qua, Ủy ban bầu cử Indonesia và Chương trình Phát triển Liên hiệp quốc đã ký kết một biên bản để chính thức hóa sự trợ giúp của quốc tế dành cho Jakarta trong cuộc bầu cử vào năm tới.Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG