Đường dẫn truy cập

Tổng thống Bush kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ sớm rút khỏi miền bắc Iraq


Tổng Thống Bush nói rằng: các binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ phải rút khỏi miền Bắc Iraq sớm chừng nào hay chừng ấy.

Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ Robert Gates, người đã kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ sớm chấm dứt cuộc tiến quân vào miền Bắc Iraq nói rằng: theo dự trù thì ông sẽ hội kiến với Tổng Thống Abdullah Gul, và Thủ Tướng Recep Tayyif Erdogan của Thổ Nhĩ Kỳ ngày hôm nay.

Ông Gates đã gặp Bộ Trưởng Quốc Phòng Thổ Nhĩ Kỳ Vecdi Gonul sáng hôm nay tại Ankara nhưng đã cho biết, ông Gonul không đưa ra một thời biểu cụ thể nào cho việc chấm dứt cuộc hành quân của Thổ Nhĩ Kỳ vào lãnh thổ Iraq.

Ông Gates cũng nhắc lại lập trường của Hoa Kỳ là cuộc hành quân hiện nay phải càng ngắn và nhắm vào những mục tiêu càng chính xác chừng nào hay chừng nấy.

Còn ông Gonyl thì cũng đã tỏ ra kiên quyết giữ vũng lập trường của Thổ Nhĩ Kỳ và đã nói với các nhà báo rằng, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ sẽ ở lại Iraq cho tới khi nào còn cần thiết để chấm dứt việc các phiến quân người Kurd đặt căn cứ tại đó.

Chính phủ Iraq tuyên bố rằng hành động quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ vi phạm chủ quyền của Iraq. Chính phủ Iraq cũng đã kêu gọi chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ rút binh sĩ của họ ra khỏi Iraq ngay lập tức.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG