Đường dẫn truy cập

Bắc Kinh gặp nhiều rắc rối hơn khi ngày khai mạc Olympic đến gần


Trung Quốc đang gặp phải nhiều vấn đề rắc rối hơn trong lúc ngày khai mạc Olympic Bắc Kinh 2008 đang đến gần.

Trong tuần qua, đoàn Olympic Mỹ quyết định rằng họ sẽ không dùng các loại thịt và một số loại thực phẩm khác sản xuất tại Trung Quốc do lo ngại các loại thực phẩm này có thể bị nhiễm hóa chất.

Theo tin của tờ New York Times, Ủy Ban Olympic Mỹ đang giàn xếp với các nhà bảo trợ để họ sẽ chuyển sang Trung Quốc cho đoàn thể thao Mỹ khoảng 11,000 ký thịt các loại có hàm lượng protein thấp do lo ngại rằng các loại thịt do Trung Quốc sản xuất có thể bị nhiễm các loại thuốc thú y và hóa chất diệt trùng.

Bà Kang Yi, người đứng đầu phân ngành thực phẩm của ban tổ chức Olympic Bắc Kinh, mới đây đã lên tiếng tại một cuộc họp báo rằng cá nhân bà lấy làm tiếc về quyết định này của đoàn thể thao Mỹ. Bà nói tiếp rằng các nhà tổ chức Trung Quốc đang cố gắng bảo đảm rằng tất các các vận động viên có thể cùng ngồi ăn chung các loại thức ăn với nhau, nhưng nếu đoàn Mỹ từ chối tham dự thì thật là một điều đáng tiếc.

Trung Quốc đang gặp phải những khó khăn trong nỗ lực thuyết phục thế giới về mức độ an toàn trong thực phẩm của họ trước lúc Thế Vận Hội khai mạc, nhất là gần đây đã xảy ra hàng loạt vụ tai tiếng lên quan đến thực phẩm do thói quen nuôi trồng dựa vào các loại hóa chất kích thích, còn các biện pháp kiểm soát của chính quyền thì không có hiệu quả.

Trong một diễn biến khác, một quan chức chính phủ Trung Quốc mới đây lên tiếng rằng ông lấy làm ngạc nhiên trước việc đạo diễn Steven Spielberg người Mỹ tuyên bố rút khỏi chức cố vấn nghệ thuật cho Olympic Bắc Kinh, bởi vì ông Spielberg chưa bao giờ chính thức nhận chức vụ đó.

Ông Liu Guijin, đặc sứ Trung Quốc tại khu vực Darfur của Sudan, nói rằng ủy ban tổ chức Olympic Bắc Kinh trước đây đã gởi thư mời ông Spielberg tham gia chức vụ này, nhưng đạo diễn từng đoạt giải Oscar này chưa bao giờ ký nhận thư mời đó và hồi âm trước thời hạn cuối cùng là ngày 10 tháng 5 năm ngoái, do đó trên lý thuyết ông không phải là một cố vấn nghệ thuật của đại hội thể thao này.

Quan chức Trung Quốc này nói với các phóng viên trong lúc ông đến thăm London mới đây rằng: 'Vì vậy ông Spielberg không cần phải tuyên bố rút khỏi một chức vụ mà ông không đang nắm giữ'.

Hồi tuần trước đạo diễn Spielberg đã loan báo quyết định chấm dứt mọi dính líu đến Olympic Bắc Kinh bởi vì Trung Quốc chưa làm đủ trách nhiệm để giúp chấm dứt cuộc khủng hoảng nhân đạo tại khu vực Darfur của Sudan.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG