Đường dẫn truy cập

Nga nghi ngờ cơ sở văn hóa Anh là bình phong cho hoạt động gián điệp


Ông Dmitri Medvedev, người được xem là sẽ lên kế vị Thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cơ sở văn hóa của Anh quốc đã bị điện Kremli đóng cửa trước đây, có thể là bình phong thực hiện công tác gián điệp cho nước Anh.

Nhận định của ông được đăng trên tờ Itogi, là tạp chí hàng đầu tại Nga. Ông Medvedev nói rằng ai cũng biết các cơ sở văn hóa có tên là Hội đồng Anh được chính phủ tài trợ để làm những sứ mạng khác, trong đó có thu thập thông tin và hoạt động tình báo.

Một người phát ngôn của Hội đồng Anh dđõbaccbỏ lời tố giác này, nói rằng không có sự liên hệ giữa Hội đồng Anh và các hoạt động tình báo.

Các văn phòng của Hội đồng Anh tại 2 thành phố Petersburg và Yekaterinburg đã đóng cửa tháng trước sau khi Nhà chức trách Nga mời các nhân viên người Nga phục vụ tại đó lên làm việc. Các quan chức của Anh gọi đây là một hành động hù dọa.

Hội đồng Anh tại Nga có những sinh hoạt như dạy tiếng Anh, tổ chức các kỳ thi cho sinh viên muốn du học tại Anh, và quảng bá văn hóa của nước Anh.

Trước đây, các quan chức Nga thừa nhận rằng lệnh đóng cửa các văn phòng của Hội đồng Anh là để trả đũa việc Anh trục xuất nhiều nhà ngoại giao của Nga hồi năm ngoái, sau khi hai nước có tranh chấp về một cựu gián điệp của Nga bị đầu độc chết bên Anh.


VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG