Đường dẫn truy cập

Mỹ vẫn cấm vận Cuba mặc dù Fidel Castro đã từ chức


Hoa Kỳ tuyên bố rằng lệnh cấm vận kinh tế đối với Cuba sẽ không được giải tỏa sớm cho dù ông Fidel Castro đã từ chức sau 49 năm giữ chức vụ chủ tịch nước. Các quan chức chính phủ Hoa Kỳ không xem ông Raul Castro, người kế nghiệp và cũng là em trai của ông Fidel Castro, là người sẽ tiến hành những thay đổi chính trị cho Cuba. Từ Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, thông tín viên David Gollust của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ có bài tường trình sau đây.

Trong một bài phát biểu khi đang ở thăm Rwanda Tổng Thống Hoa Kỳ George W. Bush đã bày tỏ hy vọng rằng việc từ chức của ông Fidel Castro sẽ đánh dấu sự khởi đầu của tiến trình chuyển đổi sang dân chủ tại Cuba.

Tuy nhiên, các quan chức Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ tại thủ đô Washington nói rằng không có một dấu hiệu nào cho thấy ông Raul Castro, người thực sự lãnh đạo Cuba trong gần hai năm qua, tỏ ra sẵn sàng chấm dứt chế độ cộng sản tại nước này, và do đó có lẽ sẽ không có một thay đổi đáng kể nào trong các chính sách của Hoa Kỳ đối với Cuba.

Trong một dịp xuất hiện chung với bộ trưởng quốc phòng của các nước ven biển Adriatic, Phó Bộ Trưởng Ngoại Giao Mỹ John Negroponte nói rằng ông không nghĩ là sẽ sớm có một thay đổi nào trong chính sách cấm vận kinh tế được Hoa Kỳ áp dụng đối với Cuba trong mấy thập kỷ qua.

Phát biểu trước các phóng viên báo chí mới đây, người phát ngôn Tom Casey của Bộ Ngoại Giao Mỹ nói rằng Hoa Kỳ sẵn sàng hỗ trợ vật chất cho tiến trình chuyển đổi sang dân chủ tại Cuba, tuy nhiên ông Raul Castro chưa đưa ra một biểu hiện nào cho thấy là ông sẵn sàng thực hiện những thay đổi.

Ông Casey nói: "Các phân tích chung cho thấy ông Raul Castro cũng không khác ông Fidel Castro bao nhiêu. Nói đơn giản ông ta chỉ là sự tiếp tục của chế độ Fidel Castro, của chế độ độc tài. Chắc chắn là bất cứ điều gì đang diễn ra tại Cuba đi nữa, điều rõ ràng là người dân vẫn bị bắt giam chỉ vì họ đã nói lên quan điểm của họ. Hệ thống chính trị khép kín vẫn bao trùm đất nước này, trong đó một đảng duy nhất điều hành tất cả mọi thứ, Raul Castro vẫn tiếp tục cầm quyền và tin rằng chế độ đó phải được duy trì."

Người phát ngôn Tom Casey bác bỏ những ý kiến cho rằng ông Raul Castro có vẻ bớt cứng nhắc hơn so với anh trai của ông. Ông Casey nói rằng Hoa Kỳ mong muốn chứng kiến một điều ngạc nhiêu thú vị là ông Raul Castro từ bỏ chế độ độc tài đã cai trị Cuba 50 năm qua. Tuy nhiên, ông Casey cho biết, theo các quan chức chính phủ Hoa Kỳ, thì không có dấu hiệu nào cho thấy các nhân vật đương quyền tại Havana sẽ đi theo xu hướng đó.

Trong bài phát biểu ở Rwanda, Tổng Thống Bush lên tiếng thúc hối Cuba trả tự do cho các tù nhân chính trị, và ông nói tiếp rằng một cuộc chuyển đổi chính trị ở nước đó hẳn là sẽ đưa tới việc tổ chức các cuộc bầu cử tự do.

Một ủy ban do Tổng thống Bush thành lập hồi năm 2003 khuyến nghị nên thực hiện một loạt các bước đi nhằm thúc đẩy sự trỗi dậy của dân chủ ở Cuba, kể cả việc tăng cường các buổi phát thanh của Hoa Kỳ hướng tới đảo quốc này và tăng cường ủng hộ các định chế phi chính phủ. Ủy ban này cam kết cung cấp một khoản viện trợ nhân đạo trên quy mô lớn của chính phủ Hoa Kỳ dành cho tiến trình chuyển tiếp của chính phủ Cuba.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG