Đường dẫn truy cập

Pakistan chuẩn bị bầu cử


Hôm nay, cử tri Pakistan sẽ tham gia một trong các cuộc bầu cử quan yếu nhất của quốc gia. Theo giới hữu trách Pakistan, 60,000 địa điểm đầu phiếu đã sẵn sàng mở cửa và có hơn 80 triệu người hội đủ điều kiện tham gia bầu cử. Các cử tri sẽ bầu đại diện vào cơ quan lập pháp của 4 tỉnh và hạ viện quốc gia.

Cuộc bầu cử này được coi là thiết yếu cho việc tái lập dân chủ ở Pakistan sau 8 năm dưới quyền cai trị của phe quân nhân do tổng thống Musharraf cầm đầu. Các đảng đối lập đang cáo giác những người ủng hộ cho tổng thống Musharraf đang cố tìm cách gian lận bầu cử.

Vào ngày trước bầu cử, bộ trưởng thông tin nước này, ông Nisar Memon đã bác bỏ những lời tố giác đó, nói rằng tất cả mọi cử tri đều được khuyến khích đi bầu và việc kiểm phiếu sẽ minh bạch.

Ông Memon nói rằng chính phủ Pakistan hy vọng cuộc bầu cử sẽ trọn vẹn, diễn ra trong ôn hòa, tự do và công bằng. Chắc chắn là những quan sát viên sẽ có mặt, các máy thu hình sẽ thu vào ống ảnh, mọi con mắt sẽ hiện diện, các nhà báo và mọi sự chú ý sẽ đổ dồn vào đó. Ông đoan chắc rằng những thành phần này sẽ bảo đảm là không một ai muốn gây ảnh hưởng xấu đến những cuộc bầu cử sẽ có thể thành công trong ý đồ đó.

Hơn 80,000 binh sỹ, gần 400,000 cảnh sát và lực lượng dân quân đang được đặt trong tình trạng báo động để bảo vệ an ninh cho các địa điểm bầu cử.

Cuộc vận động tranh cử đã bị ám ảnh vì nỗi lo sợ về an ninh, sau vụ ám sát lãnh tụ đối lập Benazir Bhutto trong một vụ tấn công bằng súng và đánh bom tự sát tháng 12 năm ngoái.

Vào chiều thứ bảy, một vụ đánh bom tự sát nữa đã xảy ra sau một cuộc mít-tinh của phe đối lập gần biên giới Afghanistan khiến hàng chục chết và nhiều người bị thương. Chính phủ Pakistan cho hay đã cấp thị thực nhập cảnh cho hơn 1,000 quan sát viên bầu cử và các ký giả nước ngoài đến theo dõi và tường trình về cuộc bầu cử.

Nhiều nhà lập pháp Hoa Kỳ dự tính đến quan sát cuộc bầu cử này, trong số này có cả nữ dân biểu Sheila Jackson Lee, đồng chủ tịch của nhóm dân dân biểu chú trọng tới Paksistan tại hạ viện.

Nữ dân biểu này nói rằng mọi con mắt thế giới đều đổ dồn vào Pakistan. Khi bà khởi hành từ Hoa Kỳ hôm chủ nhật thì mọi chuyện thật rõ ràng, cuộc bầu cử tại Pakistan vào hôm nay sẽ không phải là một cuộc bầu cử không có ai chú mục tới. Thực sự nó được coi là một biểu tượng chung cuộc của khả năng giữ được tính ôn hòa, khả năng hòa giải, đó là huấn thị cho ngày bầu cử.

Cuộc bầu cử này không liên hệ trực tiếp đến ghế tổng thống của ông Musharraf. Tuy nhiên, nếu như các chính đảng đối lập thắng được đa số 2/3 tại quốc hội, họ sẽ có đủ túc số để biểu quyết luận tội ông.

Theo dự kiến, kết quả sơ khởi sẽ được công bố vào tối thứ hai, nhưng có thể phải sau nhiều ngày mới biết được ai là các nhân vật chính thức trúng cử chung cuộc. Trong những thập niên gần đây, con số cử tri đến phòng phiếu tại Pakistan không đông lắm, chừng 40% trong cuộc tổng tuyển cử vào năm 2002.

Một nhà lập pháp khác của Hoa Kỳ hiện có mặt tại Pakistan là thượng nghị sỹ Joe Biden. Ông nói rằng Washington cần phải cắt quân viện cho Pakistan nếu như cuộc bầu cử diễn ra hôm nay tại Pakistan không công bằng và thiếu khả tín.

Thượng nghị sỹ Biden hiện có mặt tại Pakistan để theo dõi cuộc bầu cử cùng với nhiều nhà làm luật của Hoa Kỳ, đã khuyến nghị nhà chức trách Pakistan phải bảo đảm là cuộc bầu cử sẽ công bằng và tự do. Ông cảnh báo rằng quốc gia này có thể sẽ phải đối phó với tình trạng bất ổn thêm nữa nếu cuộc bầu cử bị gian lận.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG