Đường dẫn truy cập

Australia đưa thêm binh sĩ đến Đông Timor


Australia đang đưa thêm binh sĩ và cảnh sát đến Đông Timor sau khi xảy ra âm mưu ám sát Tổng thống và Thủ tướng nước này. Tổng thống Jose Ramos Horta đã được đưa bằng máy bay đến Darwin ở bắc bộ Australia để được chữa trị. Các bác sĩ cho biết ông đang trong tình trạng nguy kịch sau khi được giải phẫu. Từ Darwin phái viên Phil Mercer gửi về bài tường trình chi tiết sau đây.

Australia đưa thêm 150 binh sĩ và cảnh sát tới nước láng giềng đang gặp khó khăn để tìm cách chận đứng tình trạng bất ổn sau khi xảy ra vụ nổ súng nhắm vào Tổng thống Ramos Horta.

Sự kiện chiếc tàu HMAS Perth của Hải quân Úc đến thủ đô Dili của Đông Timor cho thấy rõ hơn quyết tâm của Australia.

Đông Timor tuyên bố lệnh khẩn trương trong 2 ngày trên toàn quốc. Theo lệnh này, thì cảnh sát có thêm quyền lực, dân chúng bị cấm tụ tập và lệnh giới nghiêm ban đêm được ban hành.

Bộ trưởng ngoại giao Australia, ông Stephen Smith mở một cuộc họp báo tại Darwin cùng với vị tương nhiệm phía Đông Timor. Ông Smith nói rằng ông rất lấy làm lo ngại về âm mưu ám sát vừa qua và kêu gọi triển hạn sứ mạng gìn giữ an ninh của LHQ tại Đông Timor.

Ông Smith nói: “Tôi đã nhân danh chính phủ Australia, đích thân đưa lời cam kết ra Ngoại trưởng Đông Timor loan báo hôm qua về sự đóng góp thêm binh sĩ và cảnh sát viên để bảo đảm hòa bình và ổn định tại Đông Timor. Chính phủ Australia coi hành động này là cần thiết cũng giống như sự hiện diện của lực lượng LHQ và việc gia hạn sứ mạng LHQ này để họ tiếp tục hiện diện tại Đông Timor.”

Bộ trưởng ngoại giao Đông Timor, ông Zacarias da Costa, cho biết tình hình tại Dili yên tĩnh, nhưng ông nhấn mạnh mạnh rằng đất nước ông đang trong tình trạng hết sức mong manh.

Ông Da Costa cho biết ông tin là những kẻ chịu trách nhiệm về vụ tấn công Tổng thống Ramos Horta sẽ bị bắt.

Nhà lãnh đạo Đông Timor đã trải qua cuộc giải phẫu dài 2 tiếng đồng hồ tại bệnh viện Hoàng gia Darwin để vá phổi và lấy những mảnh đạn ra khỏi lồng ngực ông.

Theo dự kiến, ông sẽ phải được phẫu thuật thêm trong tuần này. Các bác sĩ cho biết ông Ramos Horta rất may mắn còn sống sót và cho biết sức khỏe của ông đang trong tình trạng nghiêm trọng. Tuy nhiên các bác sĩ tỏ ra lạc quan rằng rồi ra ông sẽ phục hồi tốt.

Vụ ám sát gây tai hại nặng nề cho Đông Timor. 6 năm sau ngày được độc lập khỏi Indonesia, Đông Timor vẫn còn là một trong những nước nghèo nhất thế giới.

Đông Timor đã bỏ phiếu tách rời khỏi sự kiểm soát của Indonesia trong cuộc trưng cầu dân ý năm 1999. Một cuộc bầu cử được ghi nhớ vì những phần tử dân quân tàn bạo đã tìm cách gây gián đoạn cho tiến trình vừa kể.

Đã xảy ra thêm những bất ổn hồi năm 2006 khiến cho lực lượng gìn giữ hòa bình của các nước Australia, New Zealand, Malaysia và Bồ đào Nha phải can thiệp.

Hằng chục ngàn người đã bỏ nhà cửa chạy trốn trong khi xảy ra giao tranh và nhiều người vẫn còn sợ hãi chưa dám quay về.

Con đường kể từ khi được độc lập là con đường đầy đau khổ cho Đông Timor và các phân tích tiên đoán là lực lượng gìn giữ hòa bình nước ngoài có phần chắc sẽ phải lưu lại đất nước hay xảy ra biến động này thêm nhiều năm nữa.Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG