Đường dẫn truy cập

TT Đông Timor trong tình trạng nguy kịch sau một vụ mưu sát


Tổng thống Đông Timor Jose Ramos-Horta đang trong tình trạng nguy kịch sau một vụ mưu sát táo bạo gây chấn động quốc gia nhỏ bé ở đông nam Châu Á này. An ninh đã được siết chặt khắp nước và Australia đã phái thêm binh sĩ gìn giữ hòa bình. Từ Sydney, phái viên Phil Mercer gửi về bài tường thuật sau đây.

Tổng thống Jose Ramos-Horta đã được đưa bằng máy bay đến thành phố Darwin ở bắc bộ Australia để được điều trị khẩn cấp sau khi bị binh sĩ phản loạn bắn vào bụng trong một cuộc tấn công vào sáng sớm tại tư thất của ông.

Các bác sĩ tại Darwin cho biết tổng thống đã được tiêm thuốc để gây mê và được cho dùng máy trợ thở. Nhưng họ nói rằng tình trạng của ông đã ổn định. Những kẻ mang súng cũng bắn vào một chiếc xe chở thủ tướng Xanana Gusmao. Ông đã thoát nạn mà không hề hấn gì.

Trong một cuộc họp báo, ông Gusmao hứa sẽ phục hồi an ninh tại đất nước hay xảy ra các biến động này. Ông Gusmao cho biết chính phủ sẽ không dung thứ bất cứ tổ chức vũ trang nào âm mưu đảo chính.

Các vụ mưu sát vừa kể đã gây chấn động tại quốc gia non trẻ này và một số cư dân e rằng bạo động sẽ bột phát trở lại. Nữ phát ngôn viên của Liên hiệp quốc tại Đông Timor, bà Alison Cooper nói rằng cho đến giờ này thì tình an ninh vẫn tạm ổn.

Bà Cooper cho biết không khí tuy căng thẳng, nhưng chưa có báo cáo về sự cố nào quan trọng nào sau vụ nổ súng sáng nay.Người cầm đầu các vụ mưu sát được phối hợp này, Alfredo Reinado, đã thiệt mạng trong vụ nổ súng.

Viên cựu chỉ huy lực lượng quân cảnh đang bị truy nã này đã bị quy cho là chủ mưu cuộc giao tranh gây chết chóc giữa các binh sĩ nổi loạn và cảnh sát vào năm 2006.

Vụ bạo động đó đã làm hàng chục ngàn người bỏ nhà cửa đi lánh nạn, và khiến lực lượng gìn giữ hòa bình của Australia, New Zealand, Bồ Đào Nha và Malaysia phải ra tay can thiệp. Thủ tướng Australia Kevin Rudd cho biết nước ông sẽ phái thêm binh sĩ và cảnh sát để tăng cường cho đơn vị 800 người của Australia trong Lực lượng Ổn định Quốc tế.

Ông Rudd nói: “Australia sẽ kiên quyết đứng sau Đông Timor vào thời điểm khủng hoảng này trong nền dân chủ của họ. Lực lượng Ổn định Quốc tế đã chiếm được các cao ốc chính và bố trí rộng thêm khắp Dili và gia tăng sự hiện diện khắp các quận của Đông Timor. Tình hình an ninh hiện đang được đánh giá là ổn định nhưng điều này có thể thay đổi khi các biến cố diễn tiến.”

New Zealand cho biết cũng đã đặt thêm các binh sĩ trong tình trạng sẵn sàng. Ông Ramos-Horta là một nhân vật nổi tiếng trong cuộc vận động chống lại chế độ cai trị của Indonesia, đã chấm dứt trong một cuộc bỏ phiếu đầy bạo động để đòi độc lập vào năm 1999. Ông được trao giải thưởng Nobel hòa bình vào năm 1996.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG