Đường dẫn truy cập

Quân đội Hoa Kỳ: Al-Qaida ở Iraq đang bị suy yếu


Quân đội Hoa Kỳ cho hay các văn kiện tịch thu được của các thủ lãnh al-Qaida ở Iraq cho thấy nhóm này đã bị suy yếu tại ít nhất 2 nơi trong nước.

Quân đội hôm nay nói rằng một bức thư do một thủ lãnh cao cấp al-Qaida viết kể lại một cách bi quan về các triển vọng ở tỉnh Anbar phía tây Iraq. Quân đội cho biết bức thư được phát hiện hồi tháng 11.

Anbar là nơi các thủ lãnh bộ tộc Sunni quay ra chống lại al-Qaida tại Iraq vào năm 2006 và lập hội đồng 'Thức tỉnh' đầu tiên liên minh với Hoa Kỳ.

Quân đội Hoa Kỳ cho biết các binh sĩ cũng tìm thấy một nhật ký của một thủ lãnh al-Qaida tại Iraq hồi tháng 11 năm ngoái trong một cuộc tấn công gần Balad, phía bắc Baghdad.

Quân đội nói rằng tác giả cuốn nhật ký viết rằng các nhóm canh phòng khu vực được Mỹ hậu thuẫn đã hạn chế phần lớn các hoạt động của al Qaida trong vùng.

Một phát ngôn viên quân đội Mỹ nói rằng các văn kiện đó không phải là dấu hiệu cho thấy al-Qaida đã bị đánh bại ở khắp Iraq.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG