Đường dẫn truy cập

LHQ: Việc trồng cây thuốc phiện ở Afghanistan gia tăng đáng lo ngại


Một bản phúc trình mới của Liên hiệp quốc tiên liệu là việc trồng cây thuốc phiện tại Afghanistan sẽ tiếp tục ở một mức độ đáng lo ngại trong năm nay.

Cơ quan đặc trách Ma túy và Tội phạm Liên hiệp quốc hôm nay công bố bản phúc trình dựa vào các chuyến thăm và phỏng vấn tại Afghanistan.

Trong một thông cáo, trưởng cơ quan này, ông Antonio Maria Costa nói rằng tuy việc trồng cây thuốc phiện dường như đã đạt tới cao điểm ở nước này, số lượng vào năm 2008 sẽ vẫn còn cao một cách đáng sợ.

Ông cảnh báo rằng thuốc phiện của Afghanistan sẽ tiếp tục là một nguồn lợi tức khổng lồ cho các phần tử chủ chiến Taliban, thu về ước chường 100 triệu đôla trong năm nay.

Nông gia Afghanistan sản xuất hơn 90% lượng thuốc phiện của cả thế giới.

Các chuyên gia phân tích cho rằng kỹ nghệ ma túy phồn thịnh của nước này có liên hệ mật thiết đến tình hình bất ổn ở Afghanistan, nhất là tại miền nam, nơi phe Taliban gây nhiều bạo động nhất.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG