Đường dẫn truy cập

Ngày Ung Thư Thế Giới


Các cơ quan y tế quốc tế cho hay thế giới sắp sửa rơi vào một đại dịch ung thư toàn cầu. Các số liệu của Tổ chức Y tế Thế giới cho thấy: trong năm 2005, có 7 triệu 600 ngàn người thiệt mạng vì bệnh ung thư. Họ dự báo rằng số người chết vì ung thư và những ca bệnh ung thư sẽ tăng mạnh trong những năm sắp tới, nếu các nước đang phát triển không nhanh chóng có hành động để ngăn chận tệ nạn hút thuốc lá và điều trị cho bệnh nhân. Từ trụ sở chính của Tổ chức Y tế Thế giới ở Geneve, thông tín viên Lisa Schlein gởi về bài tường thuật sau đây nhân Ngày Ung Thư Thế Giới mùng 4 tháng hai.

Những đoạn phim quảng cáo thuốc là vốn rất thịnh hành ở Mỹ trong những năm trước, giờ đây đã không còn được cho phép thực hiện. Những lệnh cấm tương tự cũng đang được áp dụng ở nhiều nơi trên thế giới, đặc biệt là ở những quốc gia công nghiệp giàu có.

Ông Peter Boyle, Giám đốc Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế, nói rằng cần ra sức ứng phó với nạn hút thuốc lá.

Ông Boyle nói: "Hút thuốc lá quả thực là một vấn đề lớn mà chúng tôi đang phải đối phó trong lãnh vực y tế công cộng vào thời điểm này."

Ông Boyle cho biết thêm rằng ung thư là một vấn đề có tầm cỡ thế giới, và các nước đang phát triển cùng với các quốc gia công nghiệp tân hưng là nơi mà các ca bệnh ung thư gia tăng với tỉ lệ cao nhất. Đây cũng là những nơi được dự kiến sẽ xảy ra hơn 70% các ca tử vong vì ung thư.

Theo ông Boyle, những người hút thuốc lá - cũng như những người hút tẩu và xì gà, có nhiều rủi ro mắc các chứng ung thư phổi, dạ dày, thận, tử cung, và máu.

Ông Boyle nói: "Nếu xu thế hút thuốc hiện nay không thay đổi, chúng ta có thể dự kiến 150 triệu ca tử vong liên quan tới thuốc lá trong 25 năm đầu của thế kỷ này. Từ năm 2025 đến năm 2050, tác động của nạn hút thuốc bắt đầu trong nửa sau của thế kỷ 20 ở các nước có thu nhập thấp và thu nhập trung bình sẽ bắt đầu hiện rõ, và chúng tôi dự kiến sẽ có đến 300 triệu ca tử vong trong thời kỳ này. Nếu xu thế này vẫn tiếp tục, số người chết vì thuốc lá trong nửa sau của thế kỷ 21 sẽ lên tới 500 triệu người."

Các chuyên gia cho hay: từ 20 đến 30 năm sau khi hút thuốc bệnh ung thư mới phát. Vì số người ở các nước đang phát triển bắt đầu nghiền thuốc lá khoảng vài thập niên sau khi hiện tượng này xuất hiện ở các quốc gia phát triển, cho nên số tử vong vì ung thư ở các nước này chưa tỏ lộ hoàn toàn.

Ông Boyle cho biết rằng có một yếu tố đáng phấn khởi là vẫn còn đủ thời giờ để ngăn chận những ca tử vong đó.

Ông Boyle nói: "Việc ngưng hút thuốc làm giảm thiểu mối rủi ro mà quí vị đã có qua việc hút thuốc. Và càng bỏ thuốc lâu chừng nào thì sự giảm thiểu rủi ro càng nhiều chừng đó và càng tiến gần tới mức độ của một người cả đời không hề hút thuốc."

Tổ chức Y tế Thế giới cho biết 1/3 các ca bệnh ung thư là có thể ngăn ngừa được và 1/3 tất cả các chứng bệnh ung thư là có thể chữa trị, nếu được phát giác sớm. Họ nói thêm rằng xạ trị là cách chữa trị có hiệu quả và có chi phí vừa phải đối với 50% các bệnh nhân ung thư.

Cơ quan Nguyên tử năng Quốc tế - một cơ quan của Liên hiệp quốc chuyên theo dõi các hoạt động hạt nhân, đang tham gia một kế hoạch có tên 'Chương trình Nguyên tử phụng sự Hòa bình' để hỗ trợ cho các nước trên thế giới trong lãnh vực điều trị bằng bức xạ. Tuy nhiên, theo ông Massoud Samiel, Giám đốc Chương trình Xạ trị Ung thư của Cơ quan Nguyên tử năng Quốc tế, thế giới hiện nay còn thiếu hơn 5 ngàn máy xạ trị, và hầu hết những người ở các quốc gia đang phát triển cần tới cách điều trị này không có cơ hội tiếp cận với các máy đó.

Ông nói thêm như sau: "Tình trạng thiếu đầu tư cho việc chẩn đoán và phát giác sớm cũng mang lại một hậu quả là các bệnh nhân đến chữa trị quá trễ. Vì vậy, ngay cả trong trường hợp có máy xạ trị người ta cũng khó lòng được cứu sống. Vì không có các chương trình kiểm tra, không có các chương trình phát giác sớm, cho nên khi người bệnh tới được các trung tâm xạ trị thì thường là quá trễ."

Ông Samiel nói rằng khi bệnh ung thư bước vào thời kỳ cuối thì nhân viên y tế chỉ còn một cách duy nhất đểø giúp cho bệnh nhân là làm giảm bớt sự đau đớn của họ mà thôi.

Cơ quan Nguyên tử năng Quốc tế dang thực hiện các dự án thí điểm tại Albanie, Nicargua, Sri Lanka, Tanzania, Việt Nam và Yemen. Mục tiêu của cơ quan này trong vòng 3 tới 5 năm sắp tới là giúp cho các quốc gia vừa kể xây dựng các chương trình cấp quốc gia để phòng ngừa và chữa trị ung thư.

Liên minh Quốc tế Chống Ung thư là một trong các tổ chức tham gia chương trình này. Năm nay, họ cũng sẽ phát động một chiến dịch toàn cầu để tạo ra cho trẻ em những môi trường sống không có khói thuốc lá. Giám đốc Liên minh Quốc tế Chống Ung thư, bà Isabel Mortara cho biết: việc phô nhiễm với khói thuốc lá, bất kỳ là ở mức độ nào, cũng là một điều rất nguy hại.

Bà Mortara nói: "Có khoảng 700 triệu trẻ em trên thế giới thường xuyên phải hít khói thuốc. Các em này bị phô nhiễm với những sự nguy hại nghiêm trọng về sức khỏe, bao gồm tình trạng sinh thiếu cân, suyễn, sưng cuống phổi, viêm phổi... Một cuộc nghiên cứu mới đây cũng cho thấy xác xuất trở thành người nghiện thuốc lá ở các em lớn lên trong những gia đình có người hút thuốc lá cao gấp đôi những em bé mà cha mẹ không hút thuốc."

Theo bà Mortara, có nhiều người, kể cả những người làm nghề bác sĩ và y tá, không nhận thức đầy đủ về sự nguy hại của nạn hít phải khói thuốc lá từ người khác, thường được gọi là 'hút thuốc bị động'. Bà nói rằng các nhân viên y tế và những người hoạch định chính sách cần phải được giáo dục về mối đe dọa này, ngõ hầu họ có thể thực hiện những hành động cần thiết để giảm bớt số người chết vì ung thư trên thế giới.Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG