Đường dẫn truy cập

Libăng để tang 7 nạn nhân sau các vụ bạo động ở Beirut


Hôm nay, Thủ Tướng Liban Fuad Siniora đã tuyên bố một ngày để tang cho 7 người thiệt mạng trong các cuộc bạo động ngoài đường phố ở thủ đô Beirut.

Các trường học trên cả nước đóng cửa khi nhà chức trách mở cuộc điều tra xem những gì đã thật sự xảy ra hôm Chủ Nhật vừa rồi. Những người biểu tình chống lại việc hạn chế điện đã ngăn chặn các đường phố chính bằng cách đốt lốp xe trên đường.

Quân đội Liban cho biết, họ đã phải bằn chỉ thiên để giải tán đám biểu tình. Bảy người biểu tình đã bị bắn chết và ít nhất 29 người bị thương, nhưng hiện chưa được rõ ai đã bắn vào các nạn nhân này.

Một nhân vật hoạt động nổi tiếng thuộc Phong Trào Aman của người Hồi Giáo Shia nằm trong số những người bị thiệt mạng đó. Sau đó, phong trào vừa kể đã kêu gọi các thành viên của họ bình tĩnh.

Tổ chức Hezbollah thân Syria cáo buộc rằng quân đội Liban đã bắn vào người biểu tình và đòi mở một cuộc điều tra.

Quân đội thì nói rằng họ đã bắt được một số kẻ bắn tỉa nổ súng vào người biểu tình. Hezbollah khẳng định rằng các những người biểu tình chỉ phản đối về việc cắt điện. Nhưng các đảng ủng hộ chính phủ thân Tây Phương thì tố cáo rằng những đảng phái thân Syria đã cố ý tạo ra các cuộc bạo động và gây xáo trộn.

Ông Dory Chanoun, lãnh tụ Đảng Tự Do Dân Tộc Liban, nói rằng các vụ bạo loạn này là một phần trong kế hoạch thả hỏa mù do Syria và những người ủng hộ họ gây ra để ngăn chặn cuộc điều tra của Liên Hiệp Quốc về vụ ám sát cựu Thủ Tướng Rafiq al-Hariri hối năm 2005.

Trong một tuyên bố, Thủ Tướng Siniora nói rằng, Liban đang đi qua những ngày khó khăn và nguy hiểm.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG