Đường dẫn truy cập

Ông Olmert, Abbas thảo luận về vụ khủng hoảng Gaza


Thủ tướng Israel Ehud Olmert và Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas đã gặp nhau để thảo luận về vụ khủng hoảng ở vùng biên giới giữa dải Gaza với Ai Cập.

Trước khi diễn ra cuộc họp ngày hôm nay, các giới chức Palestine cho biết ông Abbas sẽ yêu cầu Israel để cho các lực lượng của Thẩm quyền Palestine bố trí ở biên giới.

Tuy nhiên, hiện chưa rõ là liệu các lực lượng trung thành với Tổng thống Abbas có thể nắm quyền kiểm soát ở khu vực hiện do phe Hamas cai trị hay không.

Các phần tử Hamas chủ chiến đã phá sập hàng rào an ninh dọc theo biên giới Ai Cập hôm thứ tư để hàng trăm ngàn người Palestine vào Ai Cập mua thức ăn và các nhu yếu phẩm khác.

Israel đã đóng cửa biên giới với Gaza từ gần hai tuần nay để gây áp lực buộc các phần tử chủ chiến Hamas ngưng bắn rocket vào Israel.

Phát biểu tại diễn đàn kinh tế thế giới ở Davos, Bộ trưởng quốc phòng Israel Ehud Barak nói rằng chừng nào mà người dân Israel tiếp tục bị khủng bố thì Israel vẫn phải có hành động ở dải Gaza đề chống lại phe Hamas.

Hôm nay, Ngoại trưởng Ai Cập ông Ahmed Aboul Gheit cảnh báo rằng lòng hiếu khách của nước ông đối với người Palestine ở dải Gaza sẽ mất đi một khi tính mệnh của người Ai Cập bị đe dọa.

Ông Gheit cho biết khoảng 40 nhân viên thuộc lực lượng biên phòng Ai Cập bị thương ngày hôm qua trong những xô xát ở biên giới.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG