Đường dẫn truy cập

Israel tạm nới lỏng cuộc phong tỏa dải Gaza


Israel đã tạm thời nới lỏng lệnh đóng cửa khẩu biên giới dải Gaza ngày hôm nay để cho phép chuyên chở một số nhiên liệu và khí đốt để sử dụng cho các lò nấu ăn vào phần lãnh thổ do phe Hamas kiểm soát này.

Nhiều xe tải tiếp liệu đã đi ngang qua cửa khẩu Nahal Oz mang theo nhiên liệu cho nhà máy điện chính của dải Gaza.

Các giới chức Israel nói rằng số nhiên liệu này có thể sản xuất đủ số điện để dùng trong một tuần lễ.

Các giới chức Liên Hiệp Quốc cảnh cáo về nguy cơ xảy ra khủng hoảng nhân đạo đã hoan nghênh quyết định của Israel, nhưng nói rằng, mối đe dọa của việc tiếp tục đóng cửa khẩu trong tương lai khiến không thể nào hoạch định một kế hoạch đáng tin cậy cho việc cung cấp phẩm vật cứu trợ cho dân chúng tại dải Gaza.

Tình trạng thiếu nhiên liệu đã buộc thành phố Gaza phải đóng vửa nhà máy điện chính hôm Chủ Nhật vừa rồi, khiến hằng trăm ngàn người không có diện để sử dụng.

Hôm nay, Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Condoleezza Rice nói rằng, chính phủ Bush đã nói với các giới chức Israel về việc đừng để cuộc khủng hoảng nhân đạo xảy ra tại dải Gaza.

Tuy nhiên, bà Rice nói rằng phe Hamas phải chịu trách nhiệm về tình hình khó khăn tại lãnh thổ này.

Israel nói rằng, việc đóng cửa khẩu này có mục đích gây áp lực để các phần tử tranh đấu ngưng các cuộc tấn công bằng rocket từ dải Gaza vào miền Nam Israel.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG