Đường dẫn truy cập

Gaza trong bóng tối sau khi nhà máy điện duy nhất ngưng hoạt động


Người Palestine tại thành phố Gaza đã thức để đóng cửa các lò bánh và các trạm xăng sau khi khu phố của họ bị tối om đêm hôm qua vì nhà máy điện chính của dải Gaza phải đóng cửa.

Nguồn cung cấp nhiên liệu cho nhà máy này đã bị đình chỉ hôm Thứ Năm tuần trước khi Israel đóng cửa khẩu biên giới để trả đũa những vụ phóng rockét từ dải Gaza do phe Hamas kiểm soát.

Các giới chức của Liên Hiệp Quốc, cũng như của các tổ chức nhân quyền và của người Palestine đã cực lực lên án việc đóng cửa khẩu của Israel và nói rằng dải Gaza đứng trước nguy cơ khủng hoảng nhân đạo.

Ông John Ging, một giới chức cao cấp của Liên Hiệp Quốc tại dải Gaza nói rằng, một triệu rưởi cư dân trong dải Gaza đang bị nguy cơ nếu tình trạng mất điện và thiếu hụt nhiên liệu tiếp tục.

Israel thì nói rằng những lo ngại vừa kể đã bị thổi phồng quá đáng. Israel nói rằng, phe Hamas đã cố ý cắt điện để đổ lỗi cho Israel.

Thủ Tướng Israel Ehud Olmert nói rằng, ông sẽ không để cho cuộc khủng hoảng nhân đạo xảy ra tại dải Gaza, nhưng ông cũng cảnh cáo về những bất tiện mà vùng này phải chịu nếu các cuộc tấn công bằng rocket của người Palestine vẫn tiếp diễn.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Israel nói rằng Israel sẽ làm tất cả những gì có thể làm được để chặn đứng các cuộc tấn công này.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG