Đường dẫn truy cập

Israel cho phép gởi một số nhiên liệu, thuốc men vào dải Gaza


Bộ Trưởng Quốc Phòng Israel Ehud Barak đã quyết định cho phép gửi một số nhiên liệu và thuốc men vào Dải Gaza dưới quyền kiểm soát của phe Hamas, bắt đầu vào ngày thứ Ba.

Quyết định này có nghĩa là Liên Hiệp Châu Âu có thể tiếp tục cung cấp nhiên liệu cho nhà máy điện chính trong Dải Gaza, nơi đã bị đóng cửa hôm Chủ Nhật vì thiếu nhiên liệu, khiến cho thành phố Gaza đã bị chìm trong bóng tối.

Theo lời một giới chức Liên Hiệp Quốc tại Gaza thì có khoảng 600,000 người tại đây không có điện.

Israel cũng cho phép chuyển giao một số nhiên liệu cho các máy phát điện, như các loại máy điện được dùng tại bệnh viện, và cung cấp khí đốt để nấu ăn.

Mặt khác, Israel đã phóng một vệ tinh tối tân hôm thứ Hai, loại vệ tinh mà các nhà chế tạo của Israel nói rằng có khả năng theo dõi các diễn tiến tại Iran cho dù trời tối hay nhiều mây.

Theo trông đợi thì vệ tinh này sẽ bắt đầu gửi hình ảnh về trái đất trong vòng 2 tuần lễ.

Israel tin rằng Iran có thể chế tạo một quả bom hạt nhân vào năm 2010, và theo Israel thì việc Iran có vũ khí hạt nhân là một đe dọa cho sự sinh tồn của Nhà Nước Do Thái.

Tuy nhiên, lâu nay Iran vẫn nhất mực nói rằng chương trình hạt nhân của họ là nhằm sản xuất điện năng để dùng cho các hoạt động dân sự.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG