Đường dẫn truy cập

Lễ hội Ashura kết thúc ở Iraq, ít nhất 9 người thiệt mạng


Một trong những dịp lễ thiêng liêng nhất của người Hồi giáo Shia trong thành phố Karbala ở miền nam Iraq đã kết thúc yên lành. Tuy nhiên, ít nhất 9 người đã bị thiệt mạng trong các vụ tấn công ở miền bắc nước này.

Các lực lượng Iraq đã siết chặt an ninh trong thành phố Karbala trong khi khoảng 2 triệu người hành hương Hồi giáo Shia qui tụ về thành phố này vào dịp cử hành lễ Ashura hàng năm, một trong những lễ trọng của Hồi giáo Shia.

Ashura là ngày lễ tưởng niệm Imam Hussein, cháu nội của tiên tri Muhammed, qua đời trong một cuộc chiến đấu hồi thế kỷ 17.

Trong những năm gần đây ngày lễ này thường xảy ra các vụ xung đột giáo phái.

Tại miền bắc Iraq, thị trưởng Tal Afar cho biết một vụ tấn công bằng roc két đã gây thiệt mạng cho 7 người đang dự lễ Ashura và gây thương tích cho gần 20 người.

Cảnh sát nói rằng một vụ nổ bom trong thành phố Kirkuk giết chết 2 người hành hương và gây thương tích cho ít nhất 5 người.


VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG