Đường dẫn truy cập

Iraq ban hành lệnh giới nghiêm trước lễ Hồi giáo Ashura


Tại Iraq, lệnh giới nghiêm đã được ban hành tại thủ đô Baghdad, thành phố Diyala và 10 tỉnh miền Nam, trong thời gian dẫn đến một lễ hội tôn giáo quan trọng của người Hồi Giáo Shia, là Lễ Ashura.

Theo dự kiến, sẽ có nhiều triệu người hành hương tham gia lễ hội kéo dài 10 ngày này. Trong quá khứ, lễ hội Ashura thường là mục tiêu bị các phần tử bạo động nhắm tấn công.

Đài truyền hình nhà nước Iraq tường trình lệnh cấm xe cộ sẽ có hiệu lực từ ngày thứ Năm tại các tỉnh miền Nam. Lệnh giới nghiêm cũng áp dụng tại Baghdad và tại khu vực Diyala, nơi một phụ nữ đã cho kích nổ quả bom mang trên người vào sáng thứ Tư, giữa một ngôi chợ đông người, giết chết 8 người.

Các giới chức địa phương nói còn nhiều người khác bị thương trong cuộc tấn công tự sát này, xảy ra tại một thị trấn nơi đa số cư dân là người Hồi Giáo Shia ở gần Baquba, thủ phủ tỉnh Diyala.

Trong một diễn biến riêng rẽ, quân đội Hoa Kỳ loan báo một trong các thủ lãnh chủ yếu của tổ chức al-Qaida ở Iraq tại Diyala, là Abu Layla al-Suri, còn được biết đến dưới tên Abu Abdel Rahman, đã bị giết chết trong một cuộc hành quân ở gần Muqdadiya, phía Bắc thủ đô Baghdad, hồi tháng 12 vừa rồi.


VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG