Đường dẫn truy cập

Vụ tranh chấp lãnh hải không làm lu mờ Hội Hữu Nghị Việt-Trung


Vấn đề tranh chấp chủ quyền các hải đảo không gây ảnh hưởng đến không khí thân mật tại buổi họp mặt của Hội Hữu Nghị Việt Nam–Trung Quốc vừa được tổ chức tại Hà Nội.

Thông Tấn Xã Việt Nam loan tin rằng hôm thứ tư vừa qua Hội Hữu Nghị Việt-Trung vừa tổ chức 'cuộc gặp gỡ hữu nghị nhân kỷ niệm lần thứ 58 ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước'.

Bản tin của hãng thông tấn nhà nước này nói rằng ông Bùi Hồng Phúc, Phó Chủ Tịch Hội Hữu Nghị trong bài phát biểu tại lễ kỷ niệm đã 'điểm lại những bước phát triển của quan hệ hai nước trong suốt chiều dài 58 năm quan hệ hữu nghị và hợp tác', nhưng không thấy nói đến 'chiều dài' này bị gián đoán vào cuối thấp niên 1970 vì cuộc chiến tranh biên giới giữa hai nước mà nhiều xương máu đã đổ xuống.

Bản tin nói tiếp rằng các đại biểu của hai nước tại cuộc gặp mặt, trong đó có Đại Sứ Trung Quốc tại Việt Nam, ông Hồ Càn Văn, bày tỏ vui mừng bởi những quan hệ kinh tế và trao đổi thương mại đã đạt những thành tựu vượt bậc trong năm qua.

Giới quan sát quốc tế trước đó đã nhận định rằng những phản đối của người người Việt Nam đối với việc Trung Quốc 'hành chánh hóa' một số hải đảo đang trong vòng tranh chấp như nhiều nguồn tin nước ngoài đã loan trong thời gian qua chắc chắn sẽ được 'ém nhẹm' để không gây ảnh hưởng đến không khí hữu nghị của lễ kỷ niệm.

Một số các thông tin trên đây được trích từ VNA, Nhân Dân


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG