Đường dẫn truy cập

Thủ Tướng Ấn Độ kêu gọi gia tăng hợp tác hạt nhân với Trung Quốc


Thủ Tướng Ấn Độ Manmohan Singh đã kêu gọi gia tăng hợp tác với Trung Quốc trong lãnh vực năng lượng hạt nhân sử dụng cho mục đích hòa bình trong một chuyến viếng thăm nhắm mục đích làm dịu bớt những căng thẳng có tính cách lịch sử giữa hai lân quốc này.

Ông Manmohan Singh đã đưa ra lời kêu gọi vừa kể trong một bài diễn văn đọc trước các nhà trí thức Trung Quốc ngày hôm nay, khi ông kết thúc chuyến viếng thăm Bắc Kinh trong ba ngày.

Ông Manmohan Singh nói rằng, là hai quốc gia đông dân nhất thế giới, Ấn Độ và Trung Quốc không còn chọn lựa nào khác hơn là mở rộng việc tìm kiếm các nguồn năng lượng khác nhau.

Ông Manmohan Singh cũng thảo luận về hợp tác song phương với chủ tịch Hồ Cẩm Đào ngày hôm nay. Báo chí Trung Quốc trích thuật lời chủ tịch Hồ Cẩm Đào nói rằng, Trung Quốc và Ấn Độ phải gia tăng hợp tác trong các lãnh vực thương mại, năng lượng, khoa học, kỹ thuật, và đầu tư.

Báo chí cũng trích thuật lời Thủ Tướng Ấn Độ nói rằng, sự hợp tác giữa hai nước sẽ đem lại lợi ích không phải chỉ cho Châu Á mà còn cho toàn thế giới.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG