Đường dẫn truy cập

Ấn Ðộ, Trung Quốc cam kết gia tăng hợp tác kinh tế và quân sự


Ấn Ðộ và Trung Quốc cam kết gia tăng các quan hệ về quân sự và kinh tế, ký kết một thỏa hiệp rộng rãi hơn để đưa các quan hệ đôi khi căng thẳng giữa hai nước tới một mức độ hợp tác mới.

Thủ tướng Ấn Ðộ Manmohan Singh hôm nay hội đàm với Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo tại Bắc Kinh nhằm đẩy mạnh việc giảm thiểu mối căng thẳng giữa hai quốc gia láng giềng.

Nhà lãnh đạo Ấn Ðộ cũng sẽ gặp Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào và các giới chức cao cấp khác trong chính phủ. Hiệp ước nhằm nâng cao mục tiêu về mậu dịch song phương từ ngót 40 tỉ đôla trong năm ngoái lên tới 60 tỉ đôla trước năm 2010.

Bản hiệp ước cũng cam kết là hai quốc gia sẽ mở các cuộc thực tập quân sự chung để nối lại nỗ lực giải quyết cuộc tranh chấp vùng biên giới Hy Mã Lạp Sơn khiến đưa tới một cuộc giao tranh ngắn trong năm 1962.

Chuyến công du của ông Singh là chuyến đi thăm đầu tiên của một Thủ tướng Ấn Ðộ đến Trung Quốc từ 5 năm nay.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG