Đường dẫn truy cập

Tám binh sĩ Thái Lan bị hạ sát ở tỉnh Narathiwat


Một vụ tấn công mà giới hữu trách Thái Lan cho là do các phần tử Hồi giáo hiếu chiến thực hiện đã gây tử vong cho 8 binh sĩ chính phủ ở miền Nam. Từ Bangkok, thông tín viên Luis Ramirez của bài chúng tôi gởi về bài tường thuật sau đây.

Các giới chức quân đội Thái Lan cho hay: các binh sĩ đó đã bị phục kích sau khi hộ tống một nhóm giáo viên đến trường ở tỉnh Narathiwat. Họ nói rằng một quả mìn phát nổ trong lúc chiếc xe lính chạy qua. Sau đó, những kẻ tấn công đã nã súng vào các binh sĩ và chặt đầu một người trong số các nạn nhân.

Đây là vụ tấn công đầu tiên có qui mô lớn nhắm vào các lực lượng chính phủ ở miền nam, nơi mà một cuộc nổi dậy đòi ly khai của người Hồi giáo đã giết chết khoảng 2,800 người từ khi được phát động hồi năm 2004.

Trong năm vừa qua, chính phủ ở Bangkok đã phái đến vùng này 40 ngàn binh sĩ, bắt giam nhiều người mà họ nghi là các phần tử hiếu chiến, và sắp xếp lại các hoạt động quân sự trong vùng. Trong vài tháng nay, con số những vụ tấn công có phối hợp đã sút giảm đáng kể.

Tuy nhiên, các nhà quan sát cho rằng vụ phục kích hôm nay cho thấy rằng các phần tử đòi ly khai vẫn có khả năng tiếp tục hoạt động. Một chuyên gia về vấn đề an ninh ở miền nam Thái Lan, giáo sư Panitan Wattanayagorn của Đại học Chualalongkorn ở Bangkok, nói rằng quân đội đang chuẩn bị đối phó với những vụ tấn công khác.

Giáo sư Panitan nói: "Trong vài tuần qua, các phần tử hiếu chiến đã quyết định là họ cần chứng tỏ sức mạnh của mình để công chúng chú ý tới họ và bảo đảm là công chúng vẫn tiếp tục ủng hộ họ. Sự hậu thuẫn của công chúng đối với phe nổi dậy đã giảm sút. Tôi nghĩ rằng giờ đây họ đang tìm cách giành lại sự hậu thuẫn qua việc gieo rắc khủng bố và sợ hãi."

Cơ sở hậu thuẫn của phe nổi dậy gồm có những người Hồi giáo gốc Mã Lai vốn chán ghét sự chế ngự của những người Phật giáo chiếm đa số ở Thái Lan. Cho đến nay, người ta không vẫn không biết gì nhiều về những thành phần nổi dậy vì họ chưa hề tự xưng danh mà cũng không đưa ra những đòi hỏi cụ thể.

Những người tranh đấu cho nhân quyền nói rằng: tuy những vụ tấn công qui mô nhắm vào những mục tiêu của quân đội đã giảm thiểu, nhưng những vụ nổ bom và những vụ bắn giết nhắm vào những thường dân không theo đạo Hồi vẫn xảy ra hầu như hàng ngày.

Cuộc nổi dậy này rất ít được mang ra bàn luận trong các cuộc vận động bầu cử quốc hội ở Thái Lan hôm 23 tháng 12 vừa qua. Các chính đảng ở đây vẫn chưa thành lập một chính phủ và tình hình chính trị của vương quốc Thái Lan vẫn chưa rõ ràng.

Giáo sư Panitan cho rằng vụ tấn công ngày hôm nay là dấu hiệu cho thấy rằng tân chính phủ Thái Lan cần phải đặt vấn đề liên quan tới tình hình bạo động ở miền Nam làm ưu tiên hàng đầu.Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG