Đường dẫn truy cập

Ðảng PPP tố cáo phe đối lập dùng thủ đoạn chính trị bẩn thỉu


Những người ủng hộ cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra của Thái Lan tố cáo rằng phe đối lập đang dùng những đòn phép chính trị bẩn thỉu để ngăn không cho họ thành lập tân chính phủ sau khi họ đã giành được thắng lợi trong cuộc bầu cử quốc hội hồi tháng trước. Đây là cuộc bầu cử vốn có mục đích khôi phục thể chế dân chủ ở vương quốc Thái Lan sau khi xảy ra cuộc đảo chánh của quân đội hồi tháng 9 năm 2006. Mời quí vị theo dõi thêm một số chi tiết dựa theo tường thuật do thông tín viên Luis Ramirez của VOA gởi về từ Bangkok.

Cuộc bầu cử hồi tháng 12 vừa qua ở Thái Lan trên cơ bản là một cuộc tranh đua giữa những người muốn phục hồi thế lực của cựu Thủ tướng Thaksin đang sống lưu vong và những người, gồm cả những người thuộc phe quân đội, muốn loại trừ vĩnh viễn ông Thaksin ra khỏi chính trường Thái Lan.

Đảng Thai Rak Thai của ông Thaksin đã bị giải tán sau cuộc đảo chánh lật đổ ông hồi tháng 9 năm 2006, nhưng những người ủng hộ ông đã tập kết lại trong một đảng mới được thành lập với cái tên là Đảng Sức mạnh Nhân dân, gọi tắt là PPP theo tiếng Anh. Tháng trước, PPP đã chiếm được gần phân nửa số ghế ở quốc hội và như vậy, họ phải thành lập một liên minh nếu muốn đứng ra lập chính phủ.

Tuần trước, PPP cho biết họ đã đạt được thỏa thuận với hai đảng nhỏ hơn để thành lập một liên minh. Tuy nhiên, nỗ lực vừa kể đang gặp trở ngại vì giới hữu trách đã bắt đầu tiến hành các cuộc điều tra về gian lận bầu cử nhắm vào 66 ứng viên của PPP.

Ủy ban bầu cử Thái Lan đã lên tiếng bác bỏ tố cáo cho rằng họ có hành động phân biệt đối xử đối với những người ủng hộ ông Thaksin.

Các giới chức của PPP nói rằng những vụ điều tra đó là một đòn phép chính trị bẩn thỉu của những người chống đối ông Thaksin. Phát ngôn viên PPP, ông Kuthep Saikrachang nói rằng đảng ông đã phát động một chiến dịch trên các cơ quan truyền thông để ngăn chận những mưu toan của phe chống Thaksin nhằm làm xói mòn thành quả bầu cử của PPP.

Ông Saikrachang nói: "Chúng tôi phải xuất hiện trên các chương trình phát thanh phát hình để thông báo cho công chúng biết rằng hiện nay đang có một bàn tay lông lá tìm cách vấy bẩn chính trường Thái Lan. Chúng tôi muốn trình bày thật rõ ràng là chúng tôi không thể tiếp tục chấp nhận những thủ đoạn bẩn thỉu như vậy nữa."

Cho đến nay, đã có ba ứng viên của Đảng Sức mạnh Nhân dân bị truất bỏ tư cách đắc cử. Ông Kuthep nói rằng các nhà lãnh đạo của đảng ông tin rằng những ứng viên khác sẽ chứng tỏ được là họ không làm điều gì sai trái và sẽ được phép nắm giữ chức vụ của họ trong quốc hội. Ông Kuthep hối thúc phe đối lập chấm dứt những hoạt động can dự bất chính.

Ông Kuthep nói: "Cuộc chơi giờ đây đã đến hồi kết thúc. Chúng tôi đã thắng trong cuộc bầu cử và dân chúng đã giao phó trách nhiệm cho chúng tôi. Vì vậy, những thủ đoạn dơ bẩn cần phải chấm dứt."

Đảng Sức mạnh Nhân dân đang đứng trước thời hạn chót là ngày 23 tháng này để thành lập chính phủ. Các nhà phân tích cho rằng tình trạng bế tắc hiện nay có thể dẫn tới những vụ đụng độ giữa những người ủng hộ ông Thaksin và những người nhất định muốn loại ông ra khỏi chính trường Thái Lan.Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG