Đường dẫn truy cập

Không có dấu hiệu virút H5N1 có thể biến chủng


Cơ quan thú y của Tổ Chức Y Tế Thế Giới nói rằng vi rút cúm gia cầm H5N1 không có dấu hiệu nào cho thấy rằng chúng có thể biến đổi thành một loại vi rút có thể lây nhiễm dễ dàng từ người sang người.

Người đứng đầu cơ quan này, ông Bernard Vallat, hôm thứ Năm nói rằng dòng vi rút H5N1, đã có bằng chứng rõ ràng cho thấy là chúng có thể được kiểm soát trong những năm gần đây, khiến cho nguy cơ biến chủng có thể giảm bớt. Ông đã nhận định như trên tại Paris, nơi có trụ sở của cơ quan này.

Trong những năm qua, các chuyên gia y tế thế giới đều lo ngại rằng sự biến chủng của loại vi rút H5N1 có thể châm ngòi cho một đại dịch toàn cầu.

Theo Tổ Chức Y Tế Thế Giới thì vi rút H5N1 đã gây thiệt mạng cho ít nhất là 216 người kể từ năm 2003 mà hầu hết là các nước ở Châu Á. Đa số những người bị nhiễm bệnh là đã lây vi rút này qua sự tiếp cận với những gia cầm bị mắc bệnh.

Ông Wallat nói rằng cúm gia cầm vẫn còn là một dịch bệnh trong các loài cầm điểu tại các nước nước như Indonesia, Ai Cập và Nigeria.

Cũng theo lời giới chức này thì nguy cơ dịch cúm gia cầm có thể sẽ được hạ giảm rất nhiều nếu các giới chức thẩm quyền tại các quốc gia vừa kể tìm cách diệt trừ tận gốc loại vi rút này.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG