Đường dẫn truy cập

Tổng thống Bush kêu gọi lãnh đạo Israel, Palestine nắm lấy cơ hội lịch sử


Thủ tướng Israel Ehud Olmert nói rằng cả hai lãnh tụ Israel và Palestine đang nghiêm túc tìm cách đạt tới một hòa ước.

Sau khi hội kiến với tổng thống Bush trong gần 3 tiếng đồng hồ tại Jerusalem, ông Olmert thừa nhận những khó khăn mà các cuộc thương thuyết phải trực diện, nói rằng chừng nào vẫn còn những đe dọa xuất phát từ dải Gaza do phe tranh đấu Hamas kiểm soát thì chừng đó vẫn khó mà đạt tới một sự cảm thông.

Tổng thống Bush lên tiếng rằng cả hai phe đều phải đưa ra những chọn lựa khó khăn, nhưng theo lời ông thì đây là một cơ hội lịch sử để đạt tới giải pháp hai quốc gia Israel và Palestine.

Ông nhấn mạnh rằng ông sẽ không áp đặt một cuộc dàn xếp nào cả.

Tổng thống Bush nói Israel cần phải giải tán các khu lập cư bất hợp pháp và người Palestine phải ngưng các vụ tấn công khủng bố.

Ít nhất có chừng 5,000 người ủng hộ phe Hamas tại Gaza đã biểu tình phản đối chuyến viếng thăm của tổng thống Bush. Phe Hamas đã chỉ trích các chính sách của Hoa Kỳ ở Trung Đông.

Các nhóm cực hữu của Israel cũng chỉ trích tổng thống Bush là quá thỏa hiệp với người Palestine.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG